Trang chủ   /   Bản tin huyện   /   Bản Ngàm, điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với du lịch cộng đồng
Bản Ngàm, điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với du lịch cộng đồng

Xuất phát điểm là một bản vùng cao biên giới của tỉnh Thanh Hóa kinh tế khó khăn, nhưng trong những năm gần đây tận dụng thế mạnh về địa hình, cảnh quan, nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của ngưới Thái, đặc sản cơm lam, rượu cần, canh uôi, thịt trâu gác bếp,... người dân bản Ngàm, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn đã lồng ghép xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Bản Ngàm đã "thay da đổi thịt", khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ màu sắc, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân nơi đây.

Anh Lương Văn Duẫn - Bí thư, trưởng bản dẫn chúng tôi đi thăm bản trong niềm vui, phấn khởi, tự hào giới thiệu về quê hương mình: Bản Ngàm có diện tích tự nhiên 984,4ha, có 75 hộ, 373 nhân khẩu với 3 dân tộc Thái, Mường, Kinh cùng chung sống đoàn kết. Là bản biên giới đầu tiên được tỉnh chọn xây dựng thí điểm “Bản nông thôn mới kiểu mẫu”trên tinh thần vừa làm vừa rút kinh nghiệm nhưng kết quả lại đạt được ngoài mong đợi, năm 2019 bản Ngàm đã về đích đúng theo kế hoạch đề ra. Điểm nổi bật là mấy năm trở lại đây, bản Ngàm trở thành điểm đến của rất nhiều khách du lịch thập phương. Nằm bên con sông Luồng thơ mộng và hùng vĩ, Bản Ngàm, xã Sơn Điện có cảnh quan thiên nhiên giao hòa, xứ sở của những điệu xòe, điệu khặp dặt dìu uyển chuyển. Đó chính là điều kiện để nhân dân và chính quyền địa phương phát huy lợi thế, tổ chức các hoạt động du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Tháng 3 năm 2019, bản Ngàm, xã Sơn Điện được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch cộng đồng và là điểm dừng chân lý tưởng nằm trong tour du lịch Quan Sơn - Viêng Xay. Đến nay, đã có hơn 20 hộ trong bản đăng ký là nhà lưu trú phục vụ khách du lịch, nhiều dịch vụ du lịch phát triển, thu hút hơn 7.000 khách du lịch đến tham gia trải nghiệm.


Lễ công bố tour du lịch Quan Sơn - Viêng Xay

Đến với bản Ngàm những ngày hè oi ả này, hiện ra trước mắt du khách là những sườn đồi xanh ngút ngàn, con đường bê tông sạch đẹp, nối dài vào tận bản. Ở đây, hoa được trồng từ trong vườn nhà, ở khắp ven đường làng, ngõ xóm. Nhà văn hóa bản được nhân dân đóng góp xây dựng khang trang, thoáng mát. Tại đây, khách du lịch sẽ được trải nghiệm các hoạt động xuôi bè, xúc cá, trên mỗi khúc sông, ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy cá, tôm ở đây nhiều vô kể. Người dân trong bản cho biết, trong quy ước của bản, chỉ những ngày lễ, tết, ngày vui chung, mọi người mới cùng nhau đánh bắt cá để liên hoan. Còn ngày thường, nơi đây bị cấm đánh bắt cá dưới mọi hình thức. Lưu trú tại nhà sàn cùng dân bản, du khách được tìm hiểu nét văn hóa, phong tục tập quán, hòa mình vào cuộc sống dân dã, thưởng thức những món ăn truyền thống đậm đà hương vị núi rừng, như cơm lam, thịt trâu gác bếp, canh uôi nấu cá sông... thăm quan cách ủ rượu cần, dệt thổ cẩm và tận hưởng nhiều trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc như to mắc lẹ, bắn nỏ, tung còn, cà kheo, kéo co. Buổi tối sẽ được thưởng thức những điệu múa, điệu khặp, khua luống, cồng chiêng, tham gia đốt lửa trại cùng đội văn nghệ của bản. Nhờ làm du lich cộng đồng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng lên, đến nay thu nhập bình quân đầu người của bản đạt 35 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,6% . Đối với một bản thuộc huyện 30a, tỷ lệ này thực sự là con số ấn tượng, đáng phấn khởi mà không nhiều thôn bản có thể có được. 


Đội văn nghệ bản Ngàm, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn

Chị Lò Thị Liên bản Ngàm cho biết, từ trước đến nay bản Ngàm luôn được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tất cả hoa trồng ở ven đường và trong vườn gia đình đều do chị em phụ nữ trong bản tìm kiếm và nhân giống cho mọi người trong bản cùng trồng. Việc chăm sóc hoa cũng như vệ sinh đường làng, ngõ xóm được mọi người cùng nhau làm theo định kỳ. Hơn nữa, để đảm bảo vệ sinh khu dân cư luôn sạch đẹp, tất cả các hộ đều chăn nuôi gia súc, gia cầm ở khu vực riêng, được địa phương chia theo lô cho từng hộ gia đình, không nuôi nhốt gần khu vực sinh hoạt của gia đình. Tất cả mọi người trong bản đều ý thức để giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, cuộc sống bình yên.

Ông Lục Hải Vân, Chủ tịch UBND xã Sơn Điện chia sẻ: Có được kết quả đáng phấn khởi như ngày hôm nay, trong những năm qua xã Sơn Điện đã tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, bê tông hóa gần 800m đường nội bản, đầu tư nâng cấp đường điện chiếu sáng, làm nhà sàn truyền thống, thường xuyên quét dọn nhà cửa sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng khuôn viên trong bản xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt chú trọng phát triển du lịch gắn liền với giữ gìn văn hóa bản địa, đảm bảo an ninh trật tự, hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế trên hành trình du lịch Quan Sơn - Viêng Xay.

                                                                                                            Thùy Chinh


 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 32
 Hôm nay: 742
 Tổng số truy cập: 698607
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT