Trang chủ   /   Bản tin huyện   /   Dạy bơi cho trẻ "Vì một mùa hè không có đuối nước"
Dạy bơi cho trẻ "Vì một mùa hè không có đuối nước"

Bơi lội là một là môn thể thao giải trí hữu ích cho lứa tuổi học sinh trong những ngày hè nóng nực. Không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn góp phần quan trọng trong việc phòng chống đuối nước. Được học bơi và bơi lội trong các không gian chung, giúp các em tự tin phát triển các kỹ năng sống. Đặc biệt là trong bối cảnh không gian vui chơi của các em ngày một ít đi. Hiểu được ý nghĩa đó, ngay sau khi các em học sinh bắt đầu nghỉ hè, Chương trình phát triển vùng đã phối hợp với Huyện đoàn Quan Sơn tổ chức 5 lớp với trên 125 trẻ từ 9 - 16 tuổi thuộc các xã trong vùng dự án gồm Trung Xuân, Trung Hạ, Trung Thượng, Trung Tiến, Thị trấn Sơn Lư.

Những ngày này, tại bể bơi Trung tâm Văn hóa Thông tin, Thể thao và Du lịch Quan Sơn, và bể bơi Duy Hằng, khu 6, thị trấn Sơn Lư đã trở thành điểm đến lý tưởng của các em thiếu nhi vùng dự án. Được thỏa thích vẫy vùng trong làn nước mát, không chỉ xua tan cảm giác nắng nóng của những ngày hè mà hoạt động này còn giúp các em rèn luyện kỹ năng bơi lội, nâng cao thể trạng cũng như tinh thần

Chị Hà Thị Nương có con trai 9 tuổi chia sẻ: “Vào mỗi dịp hè, các bậc phụ huynh bận rộn với công việc song vẫn luôn nơm nớp lo sợ  vì nhà  gần khu vực sông suối. Không chỉ lo các con bị đuối nước mà còn lo con nghiện xem ti vi, điện thoại. Bởi vậy, việc cho các con tham gia những khóa học bơi cũng là một cách để hướng trẻ đến các hoạt động thể thao lành mạnh, đồng thời rèn luyện sức khỏe và kỹ năng sống. Con được tham gia học bơi. Thấy con nô đùa trong môi trường an toàn, có người giám sát, tôi thấy rất yên tâm”.

Để bảo đảm an toàn, phòng tránh những rủi ro cho trẻ trong khi bơi lội, lớp học đã trang bị nhiều phao bơi, phao cứu hộ, gậy cứu hộ cùng với sự giám sát, theo dõi của các nhân viên cứu hộ túc trực. Trong 11 ngày của khóa học, các em sẽ được huấn luyện viên trang bị 18 bài  kiến thức an toàn dưới nước, làm quen với nước, nội dung và kỹ thuật bơi ếch, bơi trườn sấp, bơi ngửa; kỹ năng cứu hộ và phòng, chống đuối nước đã được huấn luyện viên kết hợp vừa dạy vừa vui chơi nhằm tạo động lực, khơi dậy niềm đam mê bơi lội cho trẻ.

Cùng với việc học bơi, các em còn được trang bị những kỹ năng giúp người bị tai nạn đuối nước. Em Lữ Thu Trang, học sinh Trường Tiểu học Sơn Lư cho biết, em tham gia khóa học bơi 11 buổi. Những buổi đầu em được thầy giáo hướng dẫn các động tác khởi động, cách hít thở sao cho đúng vì nếu không sẽ rất dễ bị sặc nước và không bơi được xa, sau đó đến các bài học bơi cơ bản. Em và các bạn còn được thầy hướng dẫn những động tác để sơ cứu người bị đuối nước...

Trang bị kỹ năng bơi lội và kiến thức an toàn trong môi trường nước là hoạt động cần thiết nhằm tăng cường thể lực, phòng chống tai nạn do đuối nước cho trẻ em. Hy vọng, trong thời gian tới Chương trình phát triển vùng Quan Sơn sẽ có thêm nhiều lớp học bơi được triển khai nhằm tạo điều kiện cho các em được tham gia vào các hoạt động bổ ích cũng như góp phần thúc đẩy những việc làm thiết thực, ý nghĩa của cộng đồng trong việc phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Kết thúc khóa học, học sinh sẽ được kiểm tra, đánh giá có khả năng bơi xa 20m; đứng nước hoặc nổi trong nước ít nhất một phút; có khả năng tự cứu mình và thực hiện cứu hộ người khác, không cần có sự giúp đỡ của ai đó; hoàn thành bài kiểm tra an toàn dưới nước. Những lớp học bơi an toàn cho trẻ thực sự là sân chơi bổ ích hạn chế những tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra, nhằm hưởng ứng chiến dịch vì một mùa hè không đuối nước.

                                                                               Thùy Chinh

 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 13
 Hôm nay: 330
 Tổng số truy cập: 850764
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT