Trang chủ   /   Bản tin huyện   /   Hai xã Tam Lư, Tam Thanh huyện Quan Sơn đón nhận chứng chỉ quản lý rừng bền vững thế giới - FSC
Hai xã Tam Lư, Tam Thanh huyện Quan Sơn đón nhận chứng chỉ quản lý rừng bền vững thế giới - FSC

     Ngày 20 tháng 4 năm 2019, UBND huyện Quan Sơn tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Hội đồng quản trị rừng thế giới-FSC cho nhân dân 2 xã Tam Lư và Tam Thanh. Dự buổi lễ có đồng chí Cao Chí Công - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Chánh Văn phòng quốc gia về Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; đồng chí Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm tổng thu ký Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Tú Anh - Giám đốc quản lý chương trình chứng chỉ rừng khu vực châu Á - Thái Bình Dương Văn phòng GFA Việt Nam; lãnh đạo Viện nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp nhiệt đới, Công ty Ngọc Sơn, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa.

Các đại biểu dự lễ đón nhận chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Hội đồng quản trị rừng thế giới FSC

       Về phía huyện Quan Sơn có đồng chí Vũ Văn Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hà Xuân Khanh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện; các đồng chí thường trực UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan.

       Quan Sơn là huyện có điều kiện tự nhiên rất phù hợp để phát triển cây vầu, luồng. Đây là 2 loại cây có giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với các loại cây trồng khác trên địa bàn huyện. Mặt khác, đây là loại cây đã gắn bó bao đời nay với người dân. Vì vậy, việc gây trồng và phát triển vầu, luồng thành vùng nguyên liệu có chứng chỉ là rất thuận lợi và quan trọng. Bên cạnh đó, công tác quản lý bảo vệ rừng đòi hỏi phải thay đổi theo yêu cầu mới, phù hợp với thông lệ quốc tế, nâng cao giá trị tổng hợp và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Hơn nữa, nhu cầu rừng vầu, luồng của thị trường tăng cao, điều này cần có một xu hướng đúng đắn và hiệu quả nhất để đưa vùng  nguyên liệu này phát triển hơn. Qua đó, giải quyết công ăn, việc làm cho lao động địa phương, đồng thời nâng cao đời sống cho bà con.

Bà Nguyễn Thị Tú Anh - Giám đốc quản lý chương trình chứng chỉ rừng khu vực châu Á - Thái Bình Dương Văn phòng GFA Việt Nam trao chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Hội đồng quản trị rừng thế giới-FSC cho 2 xã Tam Lư và Tam Thanh

    Với tổng diện tích 3.954,5ha, trong đó 3.045ha tham gia cấp chứng chỉ. Theo đó, xã Tam Lư có 35 hộ đại diện gồm 1.645,9ha (trong đó, 630,8ha vầu, 963,4ha luồng, 31,9ha đất quy hoạch trồng rừng và 19,8ha hành lang bảo vệ nguồn nước); xã Tam Thanh có 34 hộ gồm 1.399,1ha được cấp chứng chỉ (trong đó, 1.081,2ha vầu, 292,6ha luồng và 25,3ha hành lang bảo vệ nguồn nước). Sau một thời gian thu thập tài liệu, điều tra, đánh giá thực trạng rừng, đồng thời khắc phục các lỗi còn thiếu, đến nay nhóm hộ chứng chỉ rừng Ngọc Sơn Thanh Hóa đã chính thức được tổ chức GFA chứng nhận quản lý rừng bền vững và được cấp chứng chỉ rừng FSC. Các sản phẩm vầu, nứa của các nhóm hộ trên thị trường sẽ được bảo đảm về chất lượng và nguồn gốc, được chứng nhận bởi tiêu chuẩn FSC, mang số hiệu chứng chỉ GFA-FM/COC-003404.

Đồng chí Vũ Văn Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

    Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Văn Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự cố gắng của ban đại diện các nhóm hộ chứng chỉ rừng trong thời gian qua, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của các đơn vị tư vấn đã giúp cho nhân dân 2 xã Tam lư, Tam Thanh và huyện Quan Sơn các bước xây dựng phương án quản ký rừng bền vững, đến nay đã được cấp chứng chỉ. Bên cạnh đó, đồng chí nhấn mạnh: Để duy trì và mở rộng quản lý rừng bền vững có chứng chỉ trong những năm tiếp theo còn gặp khó khăn đối với nhóm hộ chứng chỉ rừng Ngọc Sơn Thanh Hóa nói riêng và với UBND huyện, xã, các đơn vị liên quan nói chung, do đó UBND huyện sẽ tiếp tục sát sao chỉ đạo và hỗ trợ Nhóm hộ chứng chỉ rừng thực hiện tốt phương án, bảo vệ rừng bền vững và tuân thủ theo các nguyên tắc quản lý rừng FSC./.

         Thực hiện: Kim Chung
 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 50
 Hôm nay: 608
 Tổng số truy cập: 423094
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT