Trang chủ   /   Bản tin huyện   /   Họp trực tuyến bàn về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.
Họp trực tuyến bàn về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.


       Sáng ngáy 15/2/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (nCoV) và dịch cúm gia cầm, bệnh dịch tả lợn châu trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Quan Sơn có Vũ Văn Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện, các đơn vị lên quan và lãnh đạo các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Quan Sơn

       Theo báo cáo của Sở Y tế, tỉnh Thanh Hóa là 1 trong 4 tỉnh mà Thủ tướng Chính phủ công bố dịch COVID-19 (nCoV). Hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Thanh Hóa đã qua 21 ngày, trên địa bàn tỉnh chưa có tình trạng lây lan thứ phát. Từ đầu đợt dịch đến nay, trên địa bàn tỉnh có 1 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã khỏi và ra viện được 13 ngày, sức khỏe ổn định, bình thường, nhưng ngành Y tế Thanh Hóa vẫn yêu cầu, động viên người bệnh tiếp tục cách ly tại nhà và chỉ quay trở lại Công ty làm việc khi tỉnh Vĩnh Phúc công bố hết dịch; 13 bệnh nhân khác nghi nhiễm COVID-19, trong đó, có 12 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, 1 bệnh nhân đang chờ kết quả, hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn.

       Hiện tại Thanh Hóa có 5 bệnh nhân đi từ vùng dịch về đang được cách ly theo dõi tại bệnh viện, trong đó có 1 trường hợp người Thanh Hóa đi tàu biển từ Trung Quốc về Quảng Trị đang cách ly theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa; 3 người đi lao động về từ xã Sơn Lôi, huyện Bình Sơn (tỉnh Vĩnh Phúc) đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc…. Hiện sức khỏe của các trường hợp trên ổn định, chưa có dấu hiệu nhiễm dịch. 

       Tính đến ngày 15/2, toàn tỉnh Thanh Hóa có 2.365 lao động từ Trung Quốc về được cách ly tại gia đình và 888 người Trung Quốc được cách ly tại doanh nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, có 1.692 người đã qua 14 ngày không có dấu hiệu của bệnh dịch, hiện còn lại 915 lao động từ Trung Quốc về đang được cách ly tại gia đình; 646 người Trung Quốc được cách ly tại các doanh nghiệp. Hệ thống y tế Thanh Hóa vẫn giám sát, theo dõi hàng ngày tình trạng sức khỏe của các trường hợp lao động Thanh Hóa từ Trung Quốc về và số lao động Trung Quốc cách ly tại doanh nghiệp để kịp thời phát hiện các trường hợp bệnh, xử lý triệt để dứt điểm ngay từ khi có người bệnh nghi ngờ mắc bệnh. Để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngành Giáo dục Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo cho học sinh các cấp học trong tỉnh tiếp tục nghỉ học đến khi có thông báo lại. Hiện 100% cơ sở giáo dục ở Thanh Hóa đã tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường học đường. 

       Đối với tình hình dịch bệnh: Cúm gia cầm, bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh lở mồm, long móng gia súc, hiện trên địa bàn tỉnh, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại 25 hộ chăn nuôi ở 7 xã, 5 huyện gồm: Nông Cống, Quảng Xương, Vĩnh Lộc, Như Xuân, Thành phố Thanh Hóa làm 3.902 con gia cầm mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy 28.582 con gia cầm. Dịch tả lợn châu Phi từ năm 2019 đã xảy ra tại 25.633 hộ của 2.234 thôn, 457 xã của 27/27 huyện, thị, thành phố, buộc phải tiêu hủy 214.204 con lợn với trọng lượng 14.390 tấn. Đến nay Thanh Hóa có 17 huyện, 420 xã công bố hết dịch tả lợn châu Phi, còn 10 huyện, 37 xã chưa công bố hết dịch. Bên cạnh đó từ đầu tháng 2/2020, bệnh lở mồm long móng đã xảy ra tại 17 hộ chăn nuôi làm 98 con trâu bò mắc bệnh. 

       Để chủ động ngăn chặn, khống chế hiệu quả dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đặc biệt là bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, bệnh lở mồm long móng… Các địa phương trong tỉnh tập trung chỉ đạo đã tăng cường giám sát dịch bệnh đến tận thôn, bản nhằm phát hiện và xử lý sớm các ổ dịch trên động vật, đặc biệt là dịch cúm gia cầm; tập trung chỉ đạo triển khai ngay công tác tiêm vắc xin gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2020 bảo đảm đúng tiến độ, kế hoạch, đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch. Ngành Nông nghiệp và các địa phương chủ động hướng dẫn chủ chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm, cũng như thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị

       Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những cố gắng của ngành Y tế Thanh Hóa trong công tác phòng, chống dịch cũng như điều trị thành công ca bệnh đầu tiên của Thanh Hóa nhiễm COVID-19. Đồng thời, yêu cầu ngành Y tế, các sở, ban, ngành và 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phát hiện sớm, phản ứng nhanh và khoanh vùng dập dịch bệnh COVID-19 ngay từ khi dịch bệnh còn ở phạm vi nhỏ, không để dịch lây lan thứ phát ra cộng đồng. Cùng với đó, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các địa phương cần làm tốt khâu vệ sinh, tiêu độc, khử trùng ở những vùng nguy cơ cao, nơi tập trung đông người theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế. Thường xuyên cập nhật thông tin, truyền thông từ tỉnh đến huyện, đến xã, bản để người dân nắm được, bình tĩnh, chủ động nắm chắc tình huống, cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này trên địa bàn tỉnh. Nếu địa phương nào lơ là, không làm tốt công tác phát hiện, giám sát, phân loại nguy cơ, khống chế các nguồn lây bệnh thì Chủ tịch UBND huyện, xã đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

       Hiện cúm gia cầm AH5N6 đang lây lan nhanh; dịch tả lợn châu Phi sau 1 năm xảy ra trên địa bàn tỉnh đã gây thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay, tỉnh đã hỗ trợ gần 600 tỷ cho người chăn nuôi. Thanh Hóa sẽ tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, phấn đấu trong tháng 2 sẽ chặn đứng H5N6; đến cuối tháng 2 không phát sinh ổ dịch tả lợn châu Phi mới và đến 30/3 Thanh Hóa công bố hết dịch. Để đạt được mục tiêu đề ra, trong vòng 5 ngày tới, đồng chí đề nghị các địa phương trên địa bàn tỉnh phải hoàn thành công tác tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm, trong đó đặc biệt lưu ý những địa phương đã xảy ra dịch. Huyện nào tiêm phòng chậm, tỷ lệ thấp, để lây lan dịch bệnh thì Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời các địa phương phải làm tốt khâu tuyên truyền cũng như các biện pháp đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giám sát tốt vấn đề nhập giống, nhập thức ăn, mua bán, vận chuyển, giết mổ.

Đồng chí Vũ Văn Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện

       Ngay sau cuộc họp trực tuyến, đồng chí Vũ Văn Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện giao nhiệm vụ cho ngành y tế huyện và các xã, thị trấn quản lý tốt những trường hợp đi làm ăn xa trở về địa phương, các trường hợp người từ nơi khác tới để chủ động công tác phòng chống dịch COVID-19; chỉ đạo tạm ngừng các hoạt động du lịch, lễ hội, họp chợ hàng tuần như: chợ Trung Hạ, Sơn Hà, Tam Thanh, Tam Lư, Na Mèo để hạn chế tập trung đông người, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan, đặc biệt là cúm gia súc, gia cầm lây lan qua buôn bàn, giao thương động vật; đẩy mạnh và triển khai sớm công tác tiêm phòng dịch cúm gia cầm trên địa bàn, đảm bảo 100% gia súc, gia cầm được tiêm phòng, trong đó ưu tiên các xã có nguy cơ cao về dịch cúm gia cầm./.

    Kim Chung


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 17
 Hôm nay: 814
 Tổng số truy cập: 591555
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT