Trang chủ   /   Văn Hóa - Xã Hội   /   Xuân về trên bản Ché Lầu
Xuân về trên bản Ché Lầu

     

       Khi những cánh hoa đào, hoa mận khoe sắc rực rỡ trên triền đồi cũng là lúc nhân dân bản Ché Lầu (xã Na Mèo) gác lại những vất vả, lo toan và công việc trên nương để vui xuân đón Tết. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (từ 05-07/01 Âm lịch) bản Ché Lầu tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi truyền thống mừng Đảng, mừng Xuân mới.

Nhân dân các bản của các xã trên địa bàn huyện và huyện Mường Lát về bản Ché Lầu cổ vũ và tham gia các hoạt động mừng xuân mới 

       Tại sân nhà văn hóa bản, đông đảo bà con tập trung cùng nhau tham gia đêm văn nghệ, các trò chơi truyền thống và giải bóng chuyền mừng Đảng, mừng xuân. Dòng người từ các bản của xã Na Mèo, các xã trên địa bàn huyện Quan Sơn, Mường Lát cũng về đây hòa chung niềm vui với bản. Tô điểm cho bức tranh đông vui, nhộn nhịp này là sắc màu rực rỡ của những trang phục truyền thống, hòa chung với tiếng nói cười náo nhiệt của người dân, những bài hát bằng cả tiếng phổ thông và tiếng Mông ca ngợi Đảng, Bác Hồ cùng hòa vang chào mừng xuân mới. Trong không khí tưng bừng đón xuân, ông Thao Văn Mai – Bí thư, trưởng bản Ché Lầu chia sẻ: Trước kia, kinh tế còn khó khăn, đời sống của nhân dân gặp nhiều vất vả vì thế việc vui xuân, đón tết của nhân dân cũng rất hạn chế. Được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, thực hiện tốt việc thay đổi phong tục tập quán lạc hậu và sự cố gắng của nhân dân thì hiện nay kinh tế, đời sống của nhân dân trong bản đã được nâng lên đáng kể, không còn hộ đói, nhà nào cũng có xe máy để đi, tivi để xem…nên việc đón tết của bà con cũng vui hơn.

Trò chơi ném Pao thu hút các bạn trẻ tham gia

       Dịp Tết năm nay, bản Ché Lầu tổ chức đêm giao lưu văn nghệ, trò chơi truyền thống và giải bóng chuyền mở rộng. Đêm văn nghệ với 6 đội tham gia, các tiết mục văn nghệ truyền thống, các bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước đã được thể hiện, tạo nên không khí vui tươi. Với các trò chơi truyền thống như đánh cù, ném pao, đẩy gậy… Bên cạnh không khí nhộn nhịp của các trò chơi, ném pao là trò chơi được đồng bào Mông chơi nhiều nhất trong những ngày xuân, từ các cháu nhỏ cho đến cụ già đều ưa thích trò chơi này, tùy theo lứa tuổi, họ sẽ tự chọn bạn chơi với mình; cứ thế, từng cặp một chơi ném Pao rồi dần xếp thành những hàng dài, đôi bên ném nhau qua lại, trò chuyện, đùa vui rất phấn khởi,thu hút đông đảo bà con nhân dân và du khách tham gia, qua đó thắt chặt thêm tình đoàn kết của bà con nhân dân trong bản và du khách, các bản lân cận. 

Các đội bóng chuyền tham gia thi đấu

       Đặc biệt với sự giúp đỡ về công tác tổ chức của xã, bản Ché Lầu đã tổ chức thành công giải bóng chuyền nam với 16 đội bóng từ các bản của xã Na Mèo, Sơn Thủy (huyện Quan Sơn) và các bản của xã Pù Nhi, Nhi Sơn (huyện Mường Lát) tham gia. Kết thúc giải đã trao giải nhất cho đội bóng chuyền bản Bo Hiềng (xã Na Mèo), giải nhì cho bản Cơm, giải ba cho bản Cặt, bản Pa Hộc (xã Nhi Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát). Các hoạt động trên đã thu hút hàng nghìn lượt người ở các bản, địa phương lân cận tập trung về đây du xuân, tham gia, cổ vũ, tạo nên bầu không khí vui tươi, sôi nổi và náo nhiệt. 

Thiếu nữ khoe sắc trong ngày xuân ở bản Ché Lầu

       Để tổ chức đón xuân lành mạnh, tiết kiệm, an toàn cho bà con, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các các ngành, MTTQ và các đoàn thể vào cuộc để tổ chức vui xuân cùng bản. Có thể nói, các hoạt động mừng Đảng, vui xuân, đón tết trên bản Ché Lầu đã đem lại không khí đón xuân rộn ràng và náo nức trên mỗi gương mặt, mỗi nụ cười của người già, trẻ nhỏ, của các đôi trai gái và du khách về với bản nơi vùng cao trong những ngày đầu năm mới, tin tưởng rằng với khí thế của năm mới bản Ché Làu sẽ có nhiều đổi mới, phát triển trong năm 2019, mùa xuân đã về trên bản Ché Lầu.

 Lữ Văn Hà – Bí thư Đảng ủy xã Na Mèo


 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 51
 Hôm nay: 609
 Tổng số truy cập: 423095
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT