Trang chủ   /   Bản tin huyện   /   Ngày hội truyền thông, tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện với đồng bào vùng cao
Ngày hội truyền thông, tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện với đồng bào vùng cao
         Sáng ngày 25/11/2020, tại bản Ngàm, xã Sơn Điện, Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức Ngày hội truyền thông, tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện với đồng bào vùng cao. Về dự Ngày hội có đồng chí Nguyễn Thế Sợi - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh; đồng chí Hà Văn Xuân - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện; lãnh đạo, chuyên viên Bưu điện và Bảo hiểm xã hội huyện; lãnh đạo Đảng ủy - UBND xã Sơn Điện; nhân dân các bản và cán bộ và nhân dân bản Ngàm.

Đ/c Hà Văn Xuân - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện giới thiệu nội dung BHXH tự  nguyện

       Tại Ngày hội, đồng chí Hà Văn Xuân - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, là một chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước dành cho người lao động tự do, bởi họ được tham gia, hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động nhằm giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già. Đồng thời trình bày các nội dung liên quan đến Bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng tiếng phổ thông và tiếng Thái, chữ viết của dân tộc Thái giới thiệu về mức đóng, phương thức đóng và trọng tâm là các vấn đề liên quan đến chế độ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện. BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội; đồng thời BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân để hưởng các chế độ theo quy định. Người dân tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định; được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Đặc biệt, loại hình bảo hiểm này có nhiều ưu việt trong việc giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động.

          Đồng chí Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện cho biết: Hiện nay, toàn huyện so người tham gia BHXH là 2.647 người, trong đó có 812 người tham gia BHXH tự nguyện, còn trên 22.000 người trong độ tuổi lao động chưa tham gia BHXH. Với quyết tâm đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân, nhất là bà con đồng bào dân tộc thiểu số, BHXH Quan Sơn đang cố gắng tìm ra những giải pháp, phương pháp tuyên truyền, bởi muốn người dân tin tưởng và thực hiện chính sách thì phải cho họ thấy quyền lợi được hưởng, nghĩa vụ và cả trách nhiệm tham gia. Đặc biệt, cần phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc đồng hành cùng ngành BHXH đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với mọi người dân, tạo được sự tin tưởng để người dân tiếp tục tham gia.

          Ngày hội cũng đã dành nhiều thời gian để đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện và nhân dân về những nội dung, vấn đề liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện như: Đối tượng tham gia, phương thức đóng, mức đóng, thủ tục tham gia và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; đặc biệt, nhấn mạnh về tính ưu việt của chính sách vì mục đích bảo đảm an sinh xã hội, quá trình tham gia được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng và quyền lợi thụ hưởng cao khi đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí... có nhiều lượt ý kiến của các đại biểu tham dự ngày hội đã được đại diện Bảo hiểm xã hội huyện tiếp thu và giải đáp thỏa đáng, rõ ràng.

Lãnh đạo BHXH tỉnh, huyện đã trao sổ bảo hiểm và quà cho những người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn xã Sơn Điện

          Tại ngày hội, có gần 20 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Lãnh đạo BHXH tỉnh, huyện đã trao sổ bảo hiểm và quà cho những người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn xã Sơn Điện./.

Thùy Chinh


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 20
 Hôm nay: 300
 Tổng số truy cập: 850734
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT