Trang chủ   /   Bản tin huyện   /   Sa Ná - Bản nông thôn mới kiểu mẫu
Sa Ná - Bản nông thôn mới kiểu mẫu
Đến Sa Ná hôm nay, cảm nhận đầu tiên là sự đổi thay và phát triển đến ngỡ ngàng sau gần một năm bản làng bị cơn lũ tàn phá. Niềm vui về sự phát triển hiện rõ trên từng khuôn mặt của người dân nơi đây. Diện mạo của một bản nông thôn mới kiểu mẫu đã thật sự hiện hữu trên bản Sa Ná.

Toàn cảnh khu tái định cư Bản San Ná 

Mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực của địa phương đã được hình thành. Tỷ lệ người có việc làm đạt trên 95%, thu nhập bình quân đầu người đạt 54 triệu đồng/người/năm. Trong bản không còn có hộ nghèo, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng đạt 100%. Cảnh quan đường làng, ngõ xóm đẹp hài hòa thoáng mát. Đồ dùng, vật dụng trong gia đình được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, khoa học. Các công trình phụ trợ thuận tiện cho sinh hoạt, hợp vệ sinh, đảm bảo mỹ quan. Mỗi hộ gia đình đều trồng một vườn rau sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, mô hình phát triển chăn nuôi được thiết kế đúng theo quy cách kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh môi trường, với các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, thu nhập từ vườn đạt trên 25 triệu đồng/500m2. Đường giao thông trong bản được bê tông hóa, các tuyến đường có rãnh tiêu thoát nước.  Nước sinh hoạt khu dân cư có nắp đậy đảm bảo vệ sinh. Có biển báo giao thông đầu các trục đường trong bản và được trồng hoa, trồng cây xanh bóng mát và có hệ thống điện chiếu sáng. Đường trục chính nội đồng và khu sản xuất đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện.

Điểm trường Mầm non tại Sa Ná

Công tác giáo dục luôn được chú trọng: phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi đạt 100%, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, THCS mức độ 3 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Phong trào khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập của xã luôn được quan tâm đầu tư. Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân luôn được quan tâm: có nhân viên y tế thôn, bản được đào tạo theo Chương trình do Bộ y tế quy định và thường xuyên hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể chất thấp còi được cải thiện. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dực thể thao được duy trì thường xuyên. Tỷ lệ hộ gia đình được công nhận gia đình Văn hóa 3 năm liên tục đạt 75%. Việc cưới, việc tang và lễ hội đều được thực hiện theo Hương ước, quy ước của bản và theo đúng nếp sống văn hóa mới.

Một góc Sa Ná hôm nay

Sau gần một năm, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự nỗ lực vượt qua những đau thương, mất mát của người dân, đến nay bản Sa Ná đã có sự hồi sinh mãnh mẽ một diện mạo mới tỏa ra từ phong trào xây dựng NTM trả lại sự bình yên vốn có của một vùng quê với niềm vui của những con người với bao ước mơ, khát vọng vươn lên xây dựng một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.../.

                                            Phạm Tuấn Vinh – Trường Tiểu học Na Mèo
 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 21
 Hôm nay: 297
 Tổng số truy cập: 850731
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT