Trang chủ   /   Bản tin huyện   /   Xuân về trên xã nông thôn mới
Xuân về trên xã nông thôn mới
 Đến xã Tam Lư, huyện Quan Sơn vào những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi cảm nhận được không khí rộn ràng, vui tươi, phấn khởi hơn. Đón xuân năm nay khác hẳn so với những mùa xuân trước, bới đây là mùa xuân đầu tiên nhân dân trong xã đón Tết trong niềm vui là xã đầu tiên của Huyện Quan Sơn và là xã biên giới đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa đạt chuẩn nông thôn mới. Thôn bản ngập tràn tiếng cười, đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng căn nhà; sắc xuân đang nhộn nhịp trên một vùng quê đang từng ngày đổi mới.


  
    Trên khắp mọi nẻo đường, hương sắc hoa đào, hoa mận, những loài hoa được trồng ven đường thi nhau khoe sắc thắm. Những ngôi nhà sàn khang trang cho thấy một cuộc sống no ấm đã về. Những con đường được bê tông hóa sạch đẹp, các nhà văn hóa thôn bản được xây dựng khang trang đã được nhân dân vệ sinh sạch sẽ. Hơi thở mùa Xuân đang hiện hữu trên quê hương nông thôn mới, sắc thắm của cờ đỏ sao vàng tung bay rợp trời, không khí Tết tràn ngập nơi nơi.
    Sau hơn 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tam Lư đã huy động mọi nguồn lực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất phát triển kinh tế.  Kết quả huy động nguồn lực thực hiện xây dựng nông thôn mới trên 117 tỷ đồng, trong đó, vốn nhân dân đóng góp trên 38 tỷ đồng, đầu tư xây dựng 21,1km đường giao thông liên xã, liên bản; kiên cố hóa được 1,68km mương nội đồng; xây dựng 3 trường học, nhà văn hóa xã, 6 nhà văn hóa bản. Bên cạnh đó, xã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt là với các loại cây chủ lực như vầu, luồng định hướng nhân dân phát triển cây dược liệu. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30,6 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo từ 50,08% giảm xuống còn 6,4%. Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền từ tỉnh đến xã, cùng sự đoàn kết đồng thuận của nhân dân đến nay xã Tam Lư, đã hoàn thành 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM. Nhờ có sự đầu tư của Nhà nước, sự chung tay góp công, góp của, của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người dân địa phương đến nay đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân đã được cải thiện và nâng lên, điều kiện về y tế, giáo dục, an sinh xã hội được đảm bảo. Hạ tầng thiết yếu thay đổi nhanh chóng, diện mạo nông thôn khang trang, sạch đẹp. Nhiều công trình đường bê tông liên thôn bản được xây dựng đến nay đã đưa vào sử dụng. Trước đây những con đường liên thôn, đường nội đồng là đường đất; những ngày mưa, đường trơn trượt khiến nhân dân đi lại khó khăn. Nhưng từ khi có Chương trình xây dựng nông thôn mới; được sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, bà con hiến đất, góp tiền với hàng nghìn ngày công làm đường, làm kênh mương thủy lợi, làm nhà văn hóa thôn bản... Đến nay, đường làng, ngõ xóm được đổ bê tông sạch đẹp, trẻ em đi học thuận tiện, ô tô đến tận nơi thu mua nông sản nên giá bán tăng, bà con phấn khởi. Tết này, có đường bê tông đi thăm hỏi, chúc tết nhau dễ dàng hơn, khắp làng trên xóm dưới tràn ngập niềm vui, nhân dân phấn khởi, tự hào với những thành quả đã đạt được.
    Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã góp phần làm đổi thay bộ mặt bản làng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây. Có thể nói, yếu tố làm nên thành công trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở Tam Lư chính là địa phương biết huy động được sức mạnh tổng hợp, phát huy tinh thần đoàn kết, nội lực từ sức dân trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Với những tiêu chí dễ, địa phương ưu tiên thực hiện trước, tiêu chí khó thực hiện từng bước. Riêng với các tiêu chí về giao thông, nhà ở, trường học, nhà văn hóa, xã đã huy động sự đóng góp, ủng hộ của người dân trong việc hiến đất, hiến cây, đồng thời lồng ghép với các nguồn vốn hỗ trợ từ các kênh khác để sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.... Trong ngôi nhà sàn rộng rãi, ấm cúng, tôi cảm nhận được sự phấn khởi của các thành viên trong gia đình ông Lữ Văn On - Bí thư, trưởng bản phấn khởi cho biết: “ Sau khi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai, cuộc sống của đồng bào chúng tôi có nhiều thay đổi. Được sự hỗ trợ của các cấp và chính quyền địa phương gia đình tôi cùng nhiều hộ trong bản Hậu đã làm được nhà kiên cố khang trang. Có nơi ở ổn định, đường làng ngõ bản khang trang hơn, ai ai cũng phấn khởi làm ăn, chuyển đổi cây trồng mới, cuộc sống gia đình được cải thiện đáng kể, bộ mặt bản làng ngày càng đổi mới, văn minh hơn”.
    Tết này, nhân dân phấn khởi, tự hào với những thành quả đã đạt được, công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Tam Lư, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên. Trong không khí đón Xuân Kỷ hợi 2019, xã đã trang trí, treo băng rôn mừng Đảng, mừng Xuân, tại các thôn bản và khu vực trung tâm xã. Đưa bản về đích nông thôn mới trước thềm năm mới, đây là sự thành công rất lớn của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã, nhưng để duy trì và giữ vững danh hiệu đã đạt được là việc làm còn khó khăn hơn, nên trong niềm vui đón năm mới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, quyết tâm giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt. Trong dịp Tết này, xã đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách và sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao để nhân dân được vui Xuân, đón Tết trong niền tin tưởng phấn khởi nhất. Ông Vi Văn Piên - Chủ tịch UBND xã Tam Lư chia sẻ:“Xuân Kỷ hợi 2019 là mùa xuân đầu tiên xã đón Tết trong niềm vui về đích nông thôn mới. Với Tam Lư đạt chuẩn nông thôn mới là sự thành công lớn, giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí, ngoài quyết tâm cao, sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, rất cần sự góp sức của toàn xã hội, đặc biệt từ chính người dân – những “chủ thể” của chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong niềm vui đón năm mới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, quyết tâm giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt.  Xã đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách và tổ chức một số hoạt động văn hóa, thể thao để dân vui Xuân”.
    Đón xuân Kỷ hợi 2019, một mùa xuân đầy niềm tin và hy vọng, đánh dấu bước ngoặt lớn cho sự phát triển, chuyển mình của địa phương. Cũng từ đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tam Lư sẽ có thêm động lực mạnh mẽ để tiếp tục phát huy truyền thống, quyết tâm chung sức, đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.


                                                      Thùy Chinh: Đài TT - TH Quan Sơn
 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 45
 Hôm nay: 627
 Tổng số truy cập: 423113
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT