Trang chủ   /   Bảo vệ môi trường và An toàn thực phẩm   /   Bản Din: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí môi trường để về đích nông thôn mới
Bản Din: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí môi trường để về đích nông thôn mới

Công tác bảo đảm vệ sinh môi trường ở bản Din thời gian qua luôn được chi bộ và Ban quản lý bản quan tâm thực hiện, đặc biệt có sự chỉ đạo giúp đỡ của đảng ủy và UBND xã Trung Hạ bằng việc phân công cán bộ công chức xã hướng dẫn bản và nhân dân xây dựng, góp phần vừa bảo vệ được môi trường sống trong lành vừa đạt được tiêu chí theo kế hoạch đề ra.

Hoa được nhân dân trồng hai bên đường trông rất đẹp mắt 

Bản Din có 192 hộ, 998 khẩu; tổng diện tích đất tự nhiên 671 héc ta, trong đó có 4,5 héc ta lúa nước, còn lại là diện tích vườn đồi. Có 50 hộ chăn nuôi trâu, bò với 254 con, hộ thấp nhất là hai con, hộ nhiều nhất 8 con. Hiện nay bản đã đạt 12/14 tiêu chí nông thôn mới, còn lại hai tiêu chí là hộ nghèo (28%) và việc di dời chuồng gia súc ra xa nơi ở trong tiêu chí môi trường, mục tiêu của bản là phấn đấu trong thời gian sớm nhất trong năm nay sẽ hoàn thành công tác xây dựng nông thôn mới và đề nghị công nhận bản đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 11 năm 2018.

Để có được kết quả này, Ban quản lý bản đã chú trọng thực hiện là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho nhân dân về vệ sinh môi trường làng bản. Đưa việc dọn sạch đường bản thường xuyên vào sáng thứ 6 hằng tuần; hằng ngày dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp; trồng hoa hai bên đường…Bên cạnh đó Chi hội phụ nữ duy trì và thực hiện tốt cuộc vận động "5 không, 3 sạch". Qua đó, nhận thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường được nâng cao, 100% các hộ gia đình được dùng nước hợp vệ sinh; toàn bản đã có mương thoát nước của các hộ gia đình; lò đốt rác được xây dựng đảm bảo; 100% các hộ gia đình có nhà vệ sinh  hợp vệ sinh, trong đó có 80% số hộ có nhà vệ sinh tự hoại; chương trình thắp sáng đường quê đã được hoàn thành, góp phần xây dựng môi trường xanh - sáng - sạch - đẹp.

 Anh Phạm Văn Thuật – Bí thư chi bộ, kiêm trưởng bản Din 

Anh Hà Văn Thuật - Bí thư chi bộ, kiêm trưởng bản Din cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể đã thực sự vào cuộc, đặc biệt là thời gian gần đây, Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành nhiều văn bản rất quan trọng trong đó có Nghị quyết số 07-NQ/HU, ngày 04/4/2017 về "về tăng cường công tác tư tưởng, nhanh chóng thay đổi tập quán canh tác, thói quen sinh hoạt lạc hậu trong nhân dân; phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, sớm đưa Quan Sơn trở thành huyện khá; Chỉ thị số 14-CT/HU, ngày 05/4/2018 về tăng cường công tác bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm, rồi cán bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy trực tiếp xuống tuyên truyền tới bà con nhân dân các văn bản này; cùng với sự phân công cán bộ xã về bản hướng dẫn nhân dân thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu chí về trường, đồng thời Ban quản lý của bản hằng ngày của bản, do đó người dân đã hưởng ứng tích cực và thực hiện rất tốt công tác xây dựng nông thôn mới.

Mương thoát nước của bản đã cơ ban hoàn thành

Riêng tiêu chí về hộ nghèo mặc dù đến cuối năm 2017 còn lại 28%, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại tháng 8 năm 2018, theo phân tích của bản thì chỉ còn khoảng dưới 5%, tới đây bản sẽ rà soát lại cụ thể. Còn đối với việc di dời chuồng gia súc ra xa nơi ở, đối với bản đã thực hiện từ năm 2005, khi bản được công nhận là bản văn hóa. Tuy nhiên khoảng cách so với quy định nông thôn mới thì chưa đạt yêu cầu, và bản đã họp bàn, thống nhất trong thời gian tới đây sẽ tiếp tục cho các gia đình di dời chuồng gia súc đảm bảo trên 200m so với nơi ở và nguồn nước sinh hoạt.

Có thể nói, công tác xây dựng nông thôn mới ở bản Din cơ bản đã hoàn thành, với quyết tâm phấn đấu của cán bộ, ban quản lý bản và bà con nhân dân như hiện nay, tin chắc rằng bản sẽ đạt chuẩn nông thôn mới trong tháng 11 năm 2018.

Lê Hữu Ngọc - Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 15
 Hôm nay: 162
 Tổng số truy cập: 896275
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT