Trang chủ   /   Bảo vệ môi trường và An toàn thực phẩm   /   Bản Ngàm xã Trung Thượng nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới
Bản Ngàm xã Trung Thượng nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới

Tiêu chí môi trường tưởng chừng là đơn giản trong xây dựng Nông thôn mới (NTM), nhưng khi bắt tay thực hiện thì đây là một trong những tiêu chí gặp rất nhiều khó khăn. Xác định rõ như vậy nên bản Ngàm, xã Trung Thượng đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp, quyết tâm hoàn thành tiêu chí để phấn đấu về đích Nông thôn mới trong năm 2018.

Đường làng, ngõ xóm luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Với mục tiêu bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, tập thể chi bộ, ban quản lý bản Ngàm và các tổ chức chính trị xã hội thường xuyên tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình, người dân, đoàn viên, hội viên về công tác bảo vệ môi trường thông qua hội nghị chi bộ, hội nghị nhân dân, loa phát thanh của bản, trực tiếp đến các hộ gia đình. Và nhất là các tổ chức đoàn thể ở bản đã vào cuộc tích cực trong việc phát động, triển khai các phong trào về bảo vệ môi trường như: “Vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm”, “5 không, 3 sạch” của Hội LHPN; Ngày thứ 7 tình nguyện của Đoàn thanh niên. Hơn nữa mỗi gia đình nay đã ý thức được quét dọn, khơi thông cống, rãnh giúp cho đường bản sạch, đẹp hơn. Các phong trào này đã lan tỏa trong cộng đồng dân cư, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện, do đó nhận thức và việc làm của người dân đã có nhiều thay đổi tích cực.

Nhà tắm, nhà vệ sinh tự hoại được xây mới

Ông Lữ Văn Tấm - Bí thư chi bộ kiêm trưởng bản cho biết: Được xã lựa chọn là bản đầu tiên của xã tiên phong phấn đấu về đích NTM trong năm 2018, đây là niềm vui, vinh dự của tập thể chi bộ, ban quản lý và nhân dân trong bản về thành quả đang xây dựng những năm qua. Nhưng cũng phải đối mặt với những khó khăn đang còn tồn tại, nhất là công tác bảo vệ môi trường sinh thái trong bản. Do đó chi bộ, ban quản lý bản đã tập trung đề ra các giải pháp để thực hiện, trong đó đặc biệt nhất là duy trì vệ sinh hằng tuần vào sáng ngày thứ 7, giao phụ nữ và đoàn thanh niên chủ trì; các hộ gia đình hằng ngày phải quyét dọn sạch sẽ nơi ở, gầm nhà sàn và vận động hơn 10 hộ nuôi trâu, bò đang nhốt trong khu vườn của gia đình đến khu nuôi nhốt đảm bảo môi trường. Hiện toàn bản có 147 hộ chăn nuôi đại gia súc (trâu, bò), qua công tác tuyên truyền, vận động, các hộ chăn nuôi đã nâng cao ý thức trong việc xử lý chất thải không gây ô nhiễm môi trường. Đến nay có khoảng hơn 130 hộ chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường.

Nhờ sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân trong bản, Bản Ngàm cơ bản đã hoàn thành chỉ tiêu môi trường trong chương trình quốc gia xây dựng NTM: Đã xây dựng được 2 lò đốt rác tập trung, đang xây dựng thêm 6 lò; trên 90% gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh; 157/158 có nhà tiêu hợp vệ sinh, đạt 99,36%, còn 01 hộ đang trong thời gian xây dựng. Với kết quả đã đạt được và các giải pháp bản đã đề ra, cùng với sự nỗ lực tập trung lãnh chỉ đạo, thực hiện của chi bộ, ban quản lý bản, đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của người dân, bản Ngàm sẽ về đích bản đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2018./.

Lê Hữu Ngọc: Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy
 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 16
 Hôm nay: 300
 Tổng số truy cập: 565349
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT