Trang chủ   /   Bảo vệ môi trường và An toàn thực phẩm   /   Đưa đàn gia súc vào khu nuôi nhốt tập trung: Hướng đi vững chắc của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới hiện nay tại bản Xuân Thành, xã Sơn Thủy
Đưa đàn gia súc vào khu nuôi nhốt tập trung: Hướng đi vững chắc của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới hiện nay tại bản Xuân Thành, xã Sơn Thủy

Nhằm phát huy có hiệu quả thế mạnh của địa phương, khuyến khích, thu hút đầu tư của nhiều thành phần kinh tế vào lĩnh vực nông nghiệp, năm 2018, xã Sơn Thủy thực hiện tổ chức lại sản xuất theo hướng tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi đạt trên 38%. Trước mục tiêu này, xã đang dồn mọi nguồn lực từ các chương trình, dự án để đầu tư, hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi; đặc biệt, ưu tiên cho các gia trại, trang trại có quy mô tập trung.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình đàn gia súc gia cầm xã Sơn Thủy phát triển ổn đinh, tổng đàn là 21.379 con, trong đó: Đàn trâu là 237 con; Đàn bò là 701 con; Đàn lợn là 2.752 con; tổng đàn gia cầm là 17.089 con; ngoài ra, một số loại gia súc gia cầm khác cũng được nhân dân chăn nuôi.

Qua khảo sát kinh nghiệm thực tế của nhiều địa phương q    ua các kênh thông tin khác nhau cho thấy, việc chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang hướng chăn nuôi tập trung, đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ chăn nuôi. Bởi vậy để khuyến khích và đẩy mạnh chăn nuôi. Trên cơ sở thực hiện các chỉ tiêu về công tác bảo vệ môi trường trong Chỉ thị 14-CT/HU, ngày 05/4/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường công tác bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm và Nghị quyết số 07-NQ/HU, ngày 04/4/2017 của Ban CHấp hành Đảng bộ huyện, Chi bộ - BQL bản Xuân Thành, xã Sơn Thủy đã chủ động đề xuất UBND xã cho phép quy hoạch khu chăn nuôi và nuôi nhốt tập trung tại khu vực vườn tạp của Xóm 1 – Xuân Thành, với diện tích hơn 3ha, đủ điều kiện cho các hộ gia đình làm khu nuôi nhốt tập trung đàn gia súc. 

Anh Vi Văn Nghiên, bản Xuân Thành cho biết: Hiện nay gia đình anh có 13 con bò, hiện tại mỗi con bò của gia đình anh có giá từ 10 đến 20 triệu đồng, con giá cao nhất lên đến 30 triệu đồng. Để bảo vệ đàn gia súc, anh thực hiện tốt công tác tiêm phòng định kỳ, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Ngoài nguồn thức ăn tự nhiên, gia đình anh còn trồng thêm 3 sào cỏ voi để làm nguồn thức ăn dự trữ cho đàn gia súc. Nhờ tuân thủ tốt các quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, đàn trâu, bò của gia đình anh luôn cho chất lượng tốt. 

Thực tế hiện nay, chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn xã Sơn Thủy đang chuyển dần từ chăn nuôi còn nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế còn thấp sang sản xuất hàng hóa thị trường; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Chính quyền xã và ngành chức năng đang tập trung nghiên cứu tháo gỡ những khó khăn để có bước đi phù hợp thúc đẩy ngành chăn nuôi đại gia súc phát triển bền vững, trong đó việc quy hoạch đưa đàn gia súc vào khu nuôi nhốt tập trung là hướng đi vững chắc của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới hiện nay./.

Hà Văn Quỳnh
 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 7
 Hôm nay: 48
 Tổng số truy cập: 693171
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT