Trang chủ   /   Bảo vệ môi trường và An toàn thực phẩm   /   Sự thay đổi trong công tác vệ sinh môi trường ở xã Sơn Hà
Sự thay đổi trong công tác vệ sinh môi trường ở xã Sơn Hà

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang được sự quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường ở các vùng nông thôn từ chất thải, rác thải sinh hoạt, chăn nuôi, cho đến sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, dịch vụ vệ sinh môi trường ở nông thôn hiện chưa phát triển đúng mức. Nguyên nhân của tình trạng trên là do ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân chưa cao. Thêm vào đó, đa phần người dân không tự phân loại rác nên việc chôn lấp, thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn, do trong vùng dân cư nông thôn chưa có cơ sở thu gom xử lý rác thải. Nhận thức được điều này, thời gian qua, xã Sơn Hà kết hợp tuyên truyền trong công tác xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đề ra nhiều giải pháp nhằm giúp nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường. Trong các năm qua, các bản trong xã đã cụ thể hóa tiêu chí môi trường thành những việc làm cụ thể. Song song đó, địa phương còn hỗ trợ sọt rác, hố đốt rác thải sinh hoạt…, đầu tư vật liệu xi măng cho bản Hạ xây dựng hố đốt rác, thời gian tới sẽ triển khai tại bản Làng và bản Nà Ơi. Cùng với đó, xã đã triển khai di chuyển chuồng trại chăn nuôi gia súc ra xa nơi ở, đảm bảo vệ sinh môi trường, trước mắt đã có hai bản gia súc tại bản Nà Ơi và bản Làng thực hiện tốt việc di dời chuồng trại. Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm tất cả các bản hoàn thành việc di dời chuồng bò và chuồng trâu ra xa nơi ở tối thiểu đủ khoảng cách 200m. 

Bên cạnh đó, tất cả các bản trên địa bàn xã, chi hội phụ nữ và chi đoàn thanh niên đảm nhận dọn vệ sinh đường làng định kỳ hàng tuần. Đó là cách làm cực kỳ hiệu quả, vừa làm sạch đường làng ngõ xóm, tác động tích cực tới nhận thức của bà con nhân dân. Qua đó nhân dân đã thay đổi thói quen trong vứt rác sinh hoạt và rác thải thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, xuống sông, suối như trước đây, thay vào đó bà con nhân dân đã gom lại trong một hố rác, sau đó xử lý. Mặc dù chưa thật sự đạt chuẩn, tuy nhiên với sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong thời gian tới những giải pháp hiệu quả hơn sẽ được triển khai thực hiện.

Việc chỉnh trang nhà cửa trong hộ gia đình cũng đã được chú trọng, người dân tự ý thức được việc làm sạch cho mình, làm đẹp cho mình, tạo môi trường sống tốt hơn. Qua đó, từng hộ gia đình có sự thay đổi về nhận thức, việc giữ gìn vệ sinh môi trường ngày càng tốt hơn, góp phần tạo nên cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, trồng hoa, cây cảnh quanh nhà. Ngoài ra, chi hội phụ nữ, hội nông dân còn phát động trồng rau sạch, tự cung cấp rau sạch cho gia đình, nhiều hộ gia đình đã cải tạo đất trống trồng rau để bán cho người tiêu dùng, tăng thêm thu nhập cho gia đình.    

Có thể thấy từ khi phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, nhận thức của người dân ở xã nâng lên rõ nét. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục nâng chất các tiêu chí đã đạt, trong đó có tiêu chí môi trường. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mọi người dân trong cộng đồng, phải giữ gìn vệ sinh chung ở nông thôn, góp phần làm cho môi trường sống ngày càng trong sạch hơn./.

Lương Thị Chựng: Cán bộ Đài truyền thanh xã Sơn Hà


 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 16
 Hôm nay: 153
 Tổng số truy cập: 896266
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT