Trang chủ   /   Bảo vệ môi trường và An toàn thực phẩm   /   Xã Sơn Lư: Thêm một bản tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt bằng xe cơ giới
Xã Sơn Lư: Thêm một bản tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt bằng xe cơ giới

       Tiếp sau bản Păng, bản Hẹ xã Sơn Lư đã đẩy mạnh phong trào bảo vệ môi trường, vệ sinh làng bản, lấy việc tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt bằng xe cơ giới thay cho tình trạng vứt rác bừa bãi quanh nơi sinh hoạt bấy lâu nay. 

       Bản Hẹ  hiện có103 hộ, 485 khẩu, hầu hết sống dọc Quốc Lộ 217. Hiện nay, điều kiện kinh tế các hộ dân ngày càng phát triển, đời sống ngày một được nâng lên, nhiều gia đình trở nên khá giả và giàu có. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà kéo theo lượng rác thải sinh hoạt ngày càng lớn, dẫn đến việc xử lý rác thải trở nên khó khăn, không thể tự xử lý bằng cách đào hố chôn tại góc vườn của chính gia đình nhà mình hoặc vứt bừa bãi ra nơi công cộng. Làm như vậy sẽ rất nguy hiểm, lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp về sức khỏe cho chính các thành viên gia đình mình và mọi người xung quanh.

Đường làng ngõ xóm ở bản Hẹ nay vừa đẹp, vừa sạch sẽ

       Học tập kinh nghiệm làm nông thôn mới ở bản Păng trong khâu giải quyết vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm, kết hợp với việc cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết 07 - NQ/HU, ngày 04/4/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện "về tăng cường công tác tư tưởng, nhanh chóng thay đổi tập quán canh tác, thói quen sinh hoạt lạc hậu trong nhân dân, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, sớm đưa Quan Sơn trở thành huyện khá" và Chỉ thị số 14-CT/HU, ngày 05/4/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy “về tăng cường công tác bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm”, công tác vệ sinh môi trường ở bản Hẹ được đẩy mạnh, dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện của Chi bộ, Ban quản lý bản, sự vận động của các tổ chức đoàn thể ở địa phương, nhân dân trong bản đã đồng tình, ủng hộ một cách tích cực. Theo đó, từ tháng 4 năm 2019, một tuần xe cơ giới được nhân dân hợp đồng sẽ đến tận bản để thu gom rác thải đưa về bãi rác của huyện. Mức đóng phí thu gom rác thải sinh hoạt đối với hộ gia đình tùy xa hay gần địa điểm thu gom được quy định một tháng là: 20.000 đồng đối với hộ gia đình ở xa đường Quốc lộ 217; 30.000 đồng  đối với hộ ở gần và 50.000 đồng đối với hộ sản xuất, kinh doanh.

Ông Lương Văn Tăng - Bí thư chi bộ, Trưởng bản Hẹ trao đổi về công tác bảo vệ môi trường

       Trao đổi với chúng tôi, Ông Lương Văn Tăng - Bí thư chi bộ, Trưởng bản Hẹ cho biết: “Công tác vệ sinh môi trường thời gian gần đây đã được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm, nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn được ban hành để đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và xây dựng đời sống văn hóa mới, do đó bản đã quyết liệt thực hiện cho tốt. Điều đáng mừng là khi Ban Quản lý đưa giải pháp thu gom rác thải sinh hoạt bằng hợp đồng xe cơ giới, thì 100% các hộ dân đồng tình, ủng hộ. Chỉ sau 1 tháng, sự chuyển biến về vệ sinh môi trường đã được thấy rõ, gầm nhà sàn, đường làng đã được sạch sẽ, không còn hộ gia đình nào trong bản vứt rác bừa bãi ra ngoài vườn, không còn thức ăn dư thừa bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường như trước đây nữa”.

       Có thể nói, khi đời sống được nâng lên thì nhận thức của nhân dân cũng đồng thời thay đổi, cùng với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, công tác tuyên truyền, vận động một cách thường xuyên, liên tục thì tập quán sinh hoạt không còn phù hợp với đời sống hiện nay sẽ được thay đổi, thay vào đó là nếp sống văn minh, trong lành, yếu tố bảo vệ môi trường sẽ được nhân dân đặc biệt quan tâm theo hướng bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe cho chính mình và con cháu mai sau./. 

Lê Hữu Ngọc - Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 10
 Hôm nay: 137
 Tổng số truy cập: 896250
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT