Trang chủ   /   Dư Địa Chí Huyện Quan Sơn   /   KẾT LUẬN
KẾT LUẬN
Quan Sơn thuộc vùng đất biên cương, là phên dậu phía tây của tỉnh Thanh Hóa. Tên gọi Quan Sơn xuất hiện từ năm 1996, khi Chính phủ quyết định chia tách huyện Quan Hóa thành 3 huyện: Quan Hóa, Quan Sơn và Mường Lát, theo Nghị định 72/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 1996.

Tuy là huyện mới thành lập, nhưng vùng đất Quan Sơn có bề dày lịch sử từ thời tiền sử đến nay. Bức tranh địa lý hành chính, dân cư và dân tộc ở Quan Sơn cho thấy đây là vùng đất có sự phát triển liên tục qua các thời kỳ lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Trong không gian địa lý ấy, chủ thể văn hóa là các cộng đồng dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... đã có một quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa với nhau trong lịch sử, tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng sắc màu. Qua những biến động lịch sử, các tộc người Quan Sơn tham gia vào các sự kiện lịch sử quan trọng đối với quốc gia và địa phương, đồng thời họ cũng là người sáng tạo nên lịch sử vẻ vang trên chính quê hương Quan Sơn của mình.
Như bao vùng miền núi khác, vùng đất Quan Sơn cũng chịu tác động nhiều bởi tự nhiên. Tuy gặp không ít khó khăn, song thiên nhiên nơi đây được ban tặng những thắng cảnh non nước hữu tình như: núi Pù Mằn, động Bo Cúng, động Nang Non (pha Su Lú),... Mỗi địa danh đều ẩn chứa những trầm tích văn hóa, ghi lại dấu ấn của vùng đất Quan Sơn từ nhiều góc độ khác nhau. 
Không chỉ vậy, Quan Sơn còn có tiềm năng về đất đai, với diện tích tự nhiên bằng 8,35% diện tích tự nhiên của tỉnh (là huyện có diện tích đứng thứ ba của tỉnh Thanh Hóa), có độ che phủ rừng là 88% (năm 2015). Đây chính là lợi thế quan trọng để Quan Sơn phát triển lâm nghiệp. Với địa hình phong phú đa dạng, các loại đất khác nhau, thích hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi, tạo điều kiện cho Quan Sơn phát triển nông nghiệp đa dạng với nhiều mô hình kinh tế khác nhau. 
Cư dân Quan Sơn sinh sống trong các bản mường có lịch sử hình thành lâu đời với cả một hệ thống các thiết chế văn hóa cổ truyền, đã tạo nên mối quan hệ huyết thống và cố kết cộng đồng bền chặt. Người Quan Sơn với bản tính cần cù chịu khó, đôn hậu, chất phác, luôn tự chủ, sáng tạo trong sản xuất và dũng cảm trong cải tạo tự nhiên. Bước vào thời kỳ đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, nhân dân Quan Sơn không ngừng học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu những tiến bộ về khoa học, kỹ thuật phục vụ sản xuất và đời sống, giúp cơ cấu kinh tế Quan Sơn có những chuyển biến tích cực, mức độ tăng trưởng kinh tế của Quan Sơn trong giai đoạn gần đây cao hơn nhiều so với các giai đoạn trước. Mặt khác, Quan Sơn còn có Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, Quốc lộ 217 dài 200km nối với Quốc lộ 1 từ huyện Hà Trung lên Na Mèo, chạy qua huyện dài 75km, ngoài những giá trị quan trọng đảm bảo quốc phòng - an ninh, trong bối cảnh hiện nay, đây chính là vị thế giúp Quan Sơn mở rộng giao lưu kinh tế - văn hóa với nước bạn Lào và các vùng phụ cận trong và ngoài tỉnh.
Trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội theo hướng hiện đại hóa, vùng đất Quan Sơn vẫn lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc. Những lớp cư dân hiện còn biết đến có mặt sớm ở vùng đất này là người Mường, Thái, Kinh. Người Mông từ xã Pù Nhi, huyện Mường Lát di cư đến vùng đất Quan Sơn vào thời điểm cuối năm 1989, cư trú tập trung ở 3 bản vùng cao giáp biên giới là Xia Nọi, Mùa Xuân, Ché Làu. Đặc điểm cư trú vừa xen cài vừa tập trung giữa các thành phần dân tộc cùng với lịch sử nguồn gốc của các tộc người, những tác động về kinh tế trong quá trình phát triển đã làm cho sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc trên địa bàn huyện Quan Sơn diễn ra mạnh mẽ và ngày càng sâu sắc. Có thể nhận diện văn hóa các dân tộc ở Quan Sơn qua một số nét nổi trội sau: 
Từ cái nhìn lịch đại, trên vùng đất Quan Sơn, mối quan hệ giao thoa văn hóa giữa hai dân tộc Thái và Mường diễn ra sớm nhất và cũng sâu đậm nhất, tạo nên nhiều nét tương đồng về văn hóa giữa hai tộc người này trên nhiều phương diện cả văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần. Biểu hiện nổi trội dễ nhận thấy nhất là trang phục của phụ nữ Thái và phụ nữ Mường ở Quan Sơn. Người Thái và người Mường ở Quan Sơn có chung một cơ tầng điều kiện tự nhiên phát triển kinh tế, chung mô hình tổ chức xã hội thiết chế bản mường. Văn hóa cộng đồng bản mường là nội dung chủ yếu của văn hóa truyền thống ở Quan Sơn. Người Thái có số dân đông, chiếm đa số trên địa bàn huyện, nên sắc thái văn hóa Thái được xem như sắc màu nổi trội trong bức văn hóa tộc người ở Quan Sơn. Trên vùng đất này, đến thời kỳ có thêm sự hội tụ của người Kinh thì xu hướng giao lưu, ảnh hưởng văn hóa giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông mở rộng và có nhiều biến đổi. Đặc biệt, khi các mối quan hệ hôn nhân hòa nhập huyết thống giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường ở Quan Sơn đã trở nên phổ biến và trong nhiều gia đình đã có từ hai, ba thành phần dân tộc trở lên thì mối quan hệ giao lưu văn hóa giữa các dân tộc ở Quan Sơn ngày càng diễn ra sâu sắc. 
Từ góc nhìn đương đại, trong dòng chảy văn hóa các dân tộc ở Quan Sơn, vừa có sự kết tinh, lan tỏa của văn hóa Thái, vừa có sự hỗn dung, hòa đồng văn hóa giữa các dân tộc. Đó là chiếc cầu nối làm cho sự giao thoa văn hóa và mối quan hệ cộng đồng các dân tộc trên vùng đất Quan Sơn ngày càng trở nên thắm thiết keo sơn. 
Nhìn một cách tổng thể, Quan Sơn có đủ những lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội một cách toàn diện. Những lợi thế trên còn đang ở dạng tiềm năng: tài nguyên đất, rừng và vị trí địa kinh tế - văn hóa của vùng đất này cũng không dễ khai thác; nguồn nhân lực của Quan Sơn có thế mạnh trong phát triển kinh tế truyền thống, bước vào thời kỳ kinh tế thị trường, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập thì chất lượng nguồn nhân lực chưa thể đáp ứng ngay được. Nguồn tài nguyên nhân văn phong phú, đa dạng nhưng việc bảo tồn và phát triển bền vững cũng là một bài toán khó trong bối cảnh hiện nay. Song huyện Quan Sơn với lợi thế vốn có và những kết quả đạt được sau 30 năm tiến hành đổi mới cùng sự ủng hộ của nhân dân các dân tộc trong huyện, sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ban, ngành cấp tỉnh, chúng ta vững tin Quan Sơn sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII để đưa Quan Sơn sớm trở thành huyện phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, vững mạnh về quốc phòng - an ninh, giữ vững và phát triển tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào, giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.
 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 8
 Hôm nay: 42
 Tổng số truy cập: 689173
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT