Trang chủ   /   Dư Địa Chí Huyện Quan Sơn   /   LỜI NÓI ĐẦU
LỜI NÓI ĐẦU
Quan Sơn là huyện miền núi cao biên giới nằm ở phía tây tỉnh Thanh Hóa, vùng đất giàu truyền thống cách mạng, có bề dày lịch sử - văn hóa và có điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng; nơi sinh tụ của cộng đồng các dân tộc: Thái, Kinh, Mường, Mông... đoàn kết chung sống từ bao đời nay. Ngày 18/11/1996, huyện Quan Sơn được thành lập theo Nghị định 72/NĐ-CP của Chính phủ, trên cơ sở chia tách từ huyện Quan Hóa (cũ), đánh dấu một thời kỳ phát triển mới của vùng đất này. 

Trong tiến trình lịch sử, Quan Sơn giữ vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội trên dải đất phía tây của tỉnh. Người Quan Sơn với bản tính tự chủ, ý chí tự lực tự cường, đoàn kết, cần cù chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất, kiên cường dũng cảm trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, thiên tai, góp phần quan trọng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, đồng thời hun đúc nên những giá trị truyền thống tốt đẹp mang đậm sắc thái văn hóa địa phương.
Lịch sử để lại trên đất Quan Sơn một kho tàng di sản văn hóa phong phú và đa dạng, gắn liền với quá trình chống chọi thiên tai địch họa để dựng mường, giữ bản, như truyền thuyết đồng bào Quan Sơn ủng hộ Bình Định Vương Lê Lợi cùng nghĩa quân Lam Sơn; di tích về Tư Mã Hai Đào; sự kiện thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (tháng 4 năm 1955)... Quan Sơn còn được biết đến với những danh thắng nổi tiếng như: Thác bản Xày (suối Bá), thác Ma Hao (suối Din) xã Trung Hạ, mó nước nóng bản Khạn, cầu Pha Lò (xã Trung Thượng), động Nang Non (núi đá Su Lú, xã Sơn Lư), thác bản Nhài (xã Sơn Điện), Pha Dùa, động Bo Cúng (xã Sơn Thủy)... đến các con sông Luồng, sông Lò... tất cả hội tụ và đan xen, tạo nên sự thăng hoa của vùng đất này.
Với những đặc trưng về yếu tố tự nhiên, Quan Sơn có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển kinh tế lâm nghiệp và chăn nuôi. Ngoài ra, huyện còn có Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, Quốc lộ 217 dài 200km nối với Quốc lộ 1 từ huyện Hà Trung lên Na Mèo. Đây là tuyến giao thông huyết mạch phía tây bắc của tỉnh Thanh Hóa, đoạn chạy qua huyện dài 75km, kết nối huyện với các vùng miền trong tỉnh và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đã và đang mang lại lợi ích trên nhiều phương diện cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện Quan Sơn nói riêng, tỉnh Thanh Hóa và cả nước nói chung. Mặc dù vậy, Quan Sơn luôn phải đối diện với nhiều thách thức như: địa hình núi cao, độ dốc lớn, đất canh tác ít; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nguồn nước ngày một cạn kiệt... Xuất phát điểm về kinh tế - xã hội, hạ tầng vật chất kỹ thuật nhìn chung còn lạc hậu, chưa đồng bộ, trình độ dân trí còn thấp, tập quán canh tác của người dân chủ yếu dựa vào tự nhiên... Đó là những thử thách không nhỏ, tác động đến quá trình phát triển của huyện nhà.
Xuất phát từ tình cảm cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Quan Sơn thống nhất chủ trương nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn, xuất bản cuốn sách Địa chí huyện Quan Sơn - một cuốn sách mang tính bách khoa thư về địa lý, hành chính, lịch sử, hệ thống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội và con người Quan Sơn trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay. Qua đó, giúp cho mỗi người dân Quan Sơn nâng cao niềm tự hào, trân trọng giữ gìn những giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của quê hương; ra sức vươn lên trong học tập, lao động, công tác, đóng góp trí tuệ, sức lực, đoàn kết chung sức, chung lòng xây dựng Quan Sơn sớm thoát khỏi huyện nghèo, trở thành huyện phát triển vững về kinh tế - xã hội, mạnh về quốc phòng - an ninh, giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.
Cuốn sách Địa chí huyện Quan Sơn do các nhà nghiên cứu, giảng viên Trường Đại học Hồng Đức chủ trì biên soạn với sự đóng góp tâm sức, trí tuệ của các các bậc lão thành, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, các nhà nghiên cứu địa phương, Nhà xuất bản Thanh Hóa cùng cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Quan Sơn. Đến nay, cuốn sách được xuất bản, đây là công trình khoa học, thiết thực chào mừng Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập huyện Quan Sơn (18/11/1996 - 18/11/2016), đồng thời đáp ứng lòng mong đợi của cán bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện.
Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong quá trình tổ chức nghiên cứu, sưu tầm và biên soạn, song cuốn sách không tránh khỏi những khiếm khuyết. Vì vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự góp ý chân thành của cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc trong huyện, các nhà nghiên cứu và bạn đọc để lần tái bản cuốn sách được hoàn thiện hơn.
Xin chân thành cảm ơn sự đóng góp quý báu của quý vị và trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc.

                                                                                                                                           Quan Sơn, tháng 11 năm 2016
                                                                                                                                           TM. BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ HUYỆN

                                                                                                                                                                                      Nguyễn Ngọc Tiến
                                                                                                                                                                               Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy
                                                                                                                                                                            Chủ tịch HĐND huyện Quan Sơn


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 20
 Hôm nay: 62
 Tổng số truy cập: 730015
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT