Trang chủ   /   Khuyến Nông - Khuyến Lâm   /   Quy trình kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa  vụ mùa năm 2017
Quy trình kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa  vụ mùa năm 2017
Để giúp bà con nông dân thuận lợi trong việc lựa chọn giống cũng như cách thức chăm bón để tăng năng suất cho vụ mùa năm 2017, Trạm khuyến nông và Trạm Bảo vệ thực vật cung cấp quy trình kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa như sau:

 

Hình ảnh Rầy Nâu và Rầy Lưng trắng 

1. Giống lúa: Căn cứ khả năng thâm canh và điều kiện sinh thái của mỗi vùng, mỗi xã nên lựa chọn từ 2 -3 giống chủ lực trong cơ cấu.
- Lúa thuần: X21, Xi23, Khang dân 18, CR203, DN 20, N97, nếp địa phương.
- Lúa lai: Nhị ưu 838, ZZD001, Thanh hoa 1, Nhị ưu 69
2. Thời vụ:
Cơ cấu 1 trà lúa chính vụ, thời gian gieo mạ từ ngày 05 – 15/6/2017, tuổi mạ khi cấy 15 – 20 ngày. Giống Khang dân 18, CR 203 bố trí trên chân đất vàn trung bình, chủ động nước, các giống còn lại bố trí chân đất vàn hơi sâu.
3. Kỹ thuật làm mạ: 
3.1. Lượng giống: tính cho 1 sào = 500 m2
- Lúa lai: 1,3 – 1,5 kg/sào
- Lúa thuần: 2 – 3 kg/sào
- Nếu áp dụng phương thức canh tác SRI lượng giống cần: 0,7 – 1 kg/sào
3.2. Xử lý và ngâm ủ hạt giống:
- Phơi lại hạt giống dưới nắng nhẹ để kích thích sự nảy mầm của hạt, đối với lúa thuần cần loại bỏ hạt lép trước khi ngâm ủ. Thời gian ngâm nước lã đối với lúa thuần thì ngâm từ 24 – 36 tiếng, còn đối với lúa lai thì ngâm từ 16 – 20 tiếng trong quá trình ngâm hạt thì cứ 6 – 8 tiếng thay nước 1 lần và rửa sạch nước chua.
- Xử lý nguồn bệnh trước khi ngâm ủ bằng các biện pháp sau:
+ Xử lý bằng nước muối 15%: Pha 1,5 kg muối trong 10 lít nước sạch, khuấy đều cho muối tan hết sau đó cho hạt giống vào ngâm trong nước muối khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra rửa sạch nước mặn rồi tiến hành ngâm ủ bình thường.
+ Xử lý bằng nước vôi trong: Dùng 0,2 – 0,3 kg vôi cục hoặc 0,4 – 0,5 kg vôi mới tôi, hòa tan trong 10 lít nước sạch, để dung dịch lắng 15 – 20 phút rồi lọc lấy khoảng 6 – 7 lít nước trong để ngâm 6 – 7 kg hạt lúa giống, thời gian ngâm khoảng 10 – 12 tiếng sau đó rửa sạch nước vôi và ngâm tiếp trong nước sạch cho đến khi hạt sưng mép nỗi mộng trắng.
+ Xử lý bằng hóa chất: Lúa giống sau khi ngâm đủ nước, hạt giống nỗi mộng trắng, rửa sạch để ráo nước, sử dụng một số loại thuốc sau: Cruiser Plus 312.5FS, Cuiso Super 350 SC, Anvil 5SC, Tilt Super 300 EC,… để trừ nấm bệnh, cứ 20 – 30 gam thuốc pha với 1 lít nước trộn đều cho 10 kg giống rồi đem ủ bình thường.
- Trong quá trình ủ cần đảo đều giống, cứ 6 – 8 tiếng kiểm tra 1 lần kết hợp với tưới ẩm để hạt nảy mầm đều, mầm khỏe . Khi mầm mạ nhú ra thì đem đi gieo, trong quá trình ủ nếu thấy có mùi chua thì phải đem rửa chua rồi mới ủ tiếp.
3.3. Kỹ thuật làm đất và gieo mạ:
- Đất gieo mạ phải làm kỹ, nhuyễn, lên luống lồi mặt gương, không đọng nước, mặt luống từ 1 – 1,2 m, rãnh luống rộng 25 – 30 cm để đi lại, tưới tiêu dễ dàng.
- Bón lót  cứ 10 m2 đất mạ bón lót 50 kg phân chuồng hoai mục và 2 kg phân lân, vãi đều phân trên mặt luông, sau đó dập nhẹ cho bùn nổi lên trước khi gieo mạ.
- Gieo thưa để mạ phát triển tốt, cứng cây mỗi 1kg hạt giống tương đương khoảng 1,3 – 1,5 kg mầm mạ gieo trong diện tích 10 m2 đối với lúa thuần và 15 m2 đối với lúa lai; gieo xong dùng chổi dập nhẹ cho hạt giống chìm xuống lớp bùn.
4. Chăm sóc mạ:
- Thường xuyên kiểm tra phát hiện và xử lý sâu bệnh kịp thời, đặc biết lưu ý các đối tượng như chuột, rầy nâu, rầy lưng trắng và nấm bệnh. Khi phát hiện có rầy nâu, rầy lưng trắng thì tiến hành phun thuốc trừ rầy trước cấy từ 3 – 4 ngày nhằm cắt đứt nguồn virus gây bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen.
- Giữ ẩm mặt luống thường xuyên, không để mặt luống khô nứt nẻ hoặc đọng nước.
- Trước khi cấy 3 – 4 ngày thì rút nước ở rãnh để mạ cứng cây, xúc cấy thuận lợi.
5. Kỹ thuật làm đất và cấy:
- Để chuẩn bị đất cấy cho vụ mùa cần quán triệt phương châm “ Thu hoạch lúa xuân đến đâu cày vùi gốc rạ, giải phóng đất sớm đến đó” để tận dụng tối đa thời gian phân hủy gốc rạ vụ, tàn dư thực vật của vụ trước, hạn chế ngộ độc đất.
- Làm đất kỹ, nhuyễn bùn, mặt ruộng phẳng, sạch cỏ dại, để lắng bùn mới cấy.
- Bón lót trước khi cấy với lượng bón
- Cấy nông tay, cấy từ 1 – 3 dảnh/ khóm, cấy theo phương pháp hàng rộng hàng hẹp hoặc cấy theo bang vuông mắt sang.
- Mật độ cấy: 35 – 45 khóm/ m2 đối với lúa thuần và 30 – 40 khóm/m2 đối với lúa lai.
6. Quy trình bón phân
6.1. Lượng phân bón:   (tính cho 1 sào = 500 m2)
* Công thức 1:
- Phân chuồng hoai mục: 500 – 800 kg
- phân đạm:                          6 – 15 kg
- phân kali:                           5 – 12 kg
- Phân lân:                            20 – 30 kg
- Vôi bột:                              20 – 25 kg
* Công thức 2:
- Phân chuồng hoai mục: 500 – 800 kg
- phân đạm:                          1,5 – 3,5 kg
- phân kali:                           1,2 - 3 kg
- Phân NPK:                         20 – 30 kg
- Vôi bột:                              20 – 25 kg
* Công thức 3:
- Phân chuồng hoai mục: 400 – 600 kg
- Phân viên nén NPK:       12  -  15 kg
- Vôi bột:                           20  -  25 kg
Lưu ý: vôi bột chỉ dùng bón trên chân đất chua, lầy thụt.
6.2. Cách bón phân:
- Bón lót: 100% phân chuồng, 100% phân lân, 20% phân đạm, 100% vôi bột. Phân chuồng và vôi bột bón sau khi cày vỡ hoặc bón ngay khi lượt bừa đầu tiên, phân lân, phân đạm bón sau lượt bừa cuối cùng hoặc lúc chuẩn bị cấy.
- Bón thúc lần 1: 70% phân đạm + 30% phân kali . Bón vào lúc cây lúa bắt đầu đẻ nhánh (sau cấy từ 7 – 10 ngày) kết hợp với làm cỏ xục bùn
- Bón thúc lần 2: bón số phân đạm, phân kali còn lại. Bón vào lúc lúa bắt đầu phân hóa đòng ( vào lúc đầu lá lúa bắt đầu thắt eo) kết hợp với làm cỏ xục bùn.
- Đối với phân viên nén NPK: dúi 100% lượng phân vào lúc sau cấy khoảng 3 – 5 ngày. Dúi sâu từ 7 – 10 cm và dúi 1 hạt vào giữa 4 khóm lúa.
7. Chế độ nước:
- Lúc cấy và 2 -3 ngày sau cấy: để mực nước từ 1 – 2cm giúp cho thao tác cấy lúa thuận lợi và lúa nhanh bén rễ.
- Giai đoạn lúa đẻ nhánh: giữ mực nước khoảng 3 – 5cm.
- Giai đoạn lúa đứng cái: Rút cạn nước cho ruộng khô nứt chân chim khoảng 5 – 7 ngày, sau đó cho nước vào và bón phân thúc lần 2. Nếu ruộng trũng không tháo được nước thì cho nước vào ruộng sâu từ 10 – 12cm để hạn chế đẻ nhánh vô hiệu.
- Giai đoạn lúa làm đòng – chín sữa: giữ mực nước từ 5 -7cm
- Gian đoạn lúa chắc xanh (chín đỏ đuôi): rút cạn nước để lúa chín tập trung , thuận lợi cho thu hoạch.
8. Công tác phòng trừ sâu bệnh hại: Thăm đồng thường xuyên, đặc biệt lưu ý: Bệnh sinh lý, Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh khô vằn, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục than.

CTV: Bá Duy
(Nguồn Trạm Khuyến nông và Trạm BVTV)


 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 19
 Hôm nay: 570
 Tổng số truy cập: 386755
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT