Trang chủ   /   Khuyến Nông - Khuyến Lâm   /   Rộn ràng vào vụ mới 
Rộn ràng vào vụ mới 

       Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thời tiết thuận lợi nên nông dân các địa phương tất bật xuống đồng làm đất, gieo cấy vụ xuân kịp thời vụ với quyết tâm giành thắng lợi cả về diện tích, năng suất.

       Trên cánh đồng xã Tam Lư, Tam Thanh những chiếc máy bừa đang hoạt động hết công suất để phục vụ người dân xuống đồng gieo cấy lúa vụ xuân. 

       Ra đồng từ sáng mùng 4 tết để làm đất kịp thời khi nước đầu nguồn dẫn về, anh Lò Văn Tiến, một chủ máy làm đất cho biết: Ngày ra đồng đầu năm phải là ngày tốt và người nông dân bỏ luống cày, nhát cuốc đầu tiên xuống đồng như thể đánh thức đất đai, khai xuân động thổ, cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Hơn nữa, vụ xuân là vụ lúa chính trong năm, vì thế phải chú trọng ngay từ khâu làm đất, vừa tạo thuận lợi cho lúa sinh trưởng, phát triển vừa hạn chế sâu bệnh hại. Vì vậy, tôi tranh thủ đi chúc tết người thân, họ hàng, sáng sớm mùng 4 tết ra đồng bừa để bà con có ruộng gieo cấy. 

       Nhanh tay tháo nilon cho những luống mạ bên mảnh ruộng kề cạnh để chuẩn bị cấy, ông Lò Văn Quyển cho biết: Không chỉ chống rét mà còn tránh được mưa, chuột phá hại mạ non. Gieo mạ che phủ nilon từ lâu đã trở thành tập quán đối với người nông dân trong sản xuất vụ xuân. Đầu tư cao hơn chút nhưng không còn phải thấp thỏm lo âu thiếu mạ, mạ chết rét như ngày trước. Trong những ngày tết, kể cả mùng 1, tôi tranh thủ sớm tối ra kiểm tra, mở và che nilon để mạ thích nghi dần với môi trường bên ngoài.

Bà con nông dân xã Tam Lư đang hối hả ra đồng sau tết Nguyên Đán

Sức xuân căng tràn trên những cánh đồng từ Trung Hạ sang Trung Tiến đến Sơn Điện... Mùng 6 tết, trên khắp các cánh đồng đã có nhiều người nhổ mạ, cấy lúa trên diện tích đất khó dẫn nước từ trong tết.

       Ông Vi Văn Thạnh – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thanh cho biết: Vụ xuân này, toàn xã gieo cấy 105ha lúa, trong đó chủ lực là N97, PC15, Khang Dân. Hết ngày mùng 6 tết, bà con gieo cấy được 90% diện tích, trong điều kiện thời tiết nắng ấm thuận lợi như hiện nay, dự kiến chỉ 4 ngày nữa sẽ hoàn thành gieo cấy. Phấn khởi hơn khi vụ xuân này hầu hết bà con nông dân trên huyện Quan Sơn đã tích cực sử dụng phân bón vi sinh viên dúi chống rửa trôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng trên địa bàn vùng cao ruộng bậc thang.

       Ông Thạnh cho biết thêm: Hiệu ứng từ thành công của mô hình sử dụng phân bón vi sinh viên dúi đã lan tỏa tích cực, người dân đã tin tưởng vào chất lượng, hiệu quả của phân bón Tiến Nông và thực sự mong muốn được sản xuất sạch, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật.

       Còn ở Sơn Thủy, khi du khách thập phương đã nườm nượp kéo về du xuân, trẩy hội đền thờ Tư mã Hai Đào thì nông dân nơi đây đã hoàn tất việc cấy lúa và tích cực chăm sóc vùng cây dược liệu hơn một năm tuổi đang chồi non mơn mởn.

       Ông Hà Văn Toản phụ trách phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Đến nay, toàn huyện đã gieo cấy được gần 1000 ha lúa xuân, trong đó vùng lúa cấy để gieo trồng cây màu hè đang bước vào thời kỳ chăm sóc. Ngoài việc chỉ đạo các địa phương tập trung gieo cấy đúng thời vụ, đối với diện tích mạ đại trà, ngành Nông nghiệp chỉ đạo bà con phun trừ rầy trước khi đưa ra ruộng cấy để phòng tránh bệnh lùn sọc đen. Ban Quản lí các bản tăng cường chủ động lấy, trữ nước từ đầu nguồn phục vụ gieo cấy. Với tiến độ gieo cấy như hiện nay, Quan Sơn sẽ kết thúc gieo cấy trước ngày 15/2.

       Theo kế hoạch, vụ xuân năm nay huyện Quan Sơn gieo cấy gần 1.017 ha lúa, trên 843 ha ngô, gần 100 ha đậu tương. Để bảo đảm tiến độ và diện tích kế hoạch huyện giao, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quan Sơn đã chỉ đạo Trạm khuyến nông huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo cấy và chăm sóc lúa xuân cho bà con nông dân.

       Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, thời vụ và cơ cấu giống bảo đảm theo đề án sản xuất đã được UBND tỉnh phê duyệt. Để vụ xuân giành thắng lợi, ngành Nông nghiệp đang tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác sản xuất đồng thời hướng dẫn bà con phòng, trừ sâu bệnh, điều tiết nước. Các địa phương cũng đã đưa nhiều loại giống lúa năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy để nâng cao thu nhập, hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Bài và ảnh Ngọc Huynh
 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 16
 Hôm nay: 83
 Tổng số truy cập: 693206
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT