Trang chủ   /   Khuyến Nông - Khuyến Lâm   /   Tiếp tục chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa Xuân
Tiếp tục chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa Xuân
Kiểm tra tình hình sâu bệnh hại lúa tại Thanh Hóa trong chiều ngày 17/4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh khẳng định: Hiện nay, diện tích các trà lúa chiêm xuân của Thanh Hóa đang phát triển ổn định. Tuy nhiên, từ nay đến cuối vụ, thời tiết diễn biến phức tạp, các loại sâu bệnh hại lúa dễ phát sinh phát triển gây hại, nên các địa phương và ngành nông nghiệp không được chủ quan trong công tác phòng trừ.

Vụ chiêm xuân năm nay, Thanh Hóa gieo cấy trên 115 nghìn ha lúa xuân. Hiện diện tích lúa trỗ, phơi màu khoảng 15%, còn lại đang trong giai đoạn cuối làm đòng và chuẩn bị trỗ. Thời gian qua, một số loại sâu bệnh đã phát sinh gây hại như đạo ôn lá, bệnh bạc lá, sâu cuốn lá nhỏ, rầy…Tuy nhiên, do chủ động kiểm tra, phun phòng, nên đến thời điểm này, các trà lúa xuân của Thanh Hóa đều phát triển ổn định.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, cuối tháng 4/2020 sẽ xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và độ ẩm cao, nhiệt độ tăng dần từ cuối tháng 4 trở đi. Đây là điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng nhưng cũng phù hợp cho các loại sâu bệnh phát sinh gây hại. Điển hình là bệnh đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá, rầy, bệnh bạc lá vi khuẩn. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị Thanh Hóa không chủ quan trong phòng trừ dịch bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ lúa xuân từ nay đến cuối vụ.

Cùng với chủ động phòng trừ sâu bệnh, Lãnh đạo Bộ nông nghiệp và phát triển Nông thôn cũng đề nghị Thanh Hóa tăng cường quản lý chặt chẽ vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn nông dân chăm sóc các loại cây trồng, phòng trừ sâu bệnh đảm bảo theo nguyên tắc 4 đúng.   

Nguồn: Truyenhinhthanhhoa.vn


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 15
 Hôm nay: 162
 Tổng số truy cập: 896275
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT