Trang chủ   /   Người tốt, việc tốt   /   Bản Sa Ná – Quan Sơn: Mùa Xuân Nay Đã Khác Rồi
Bản Sa Ná – Quan Sơn: Mùa Xuân Nay Đã Khác Rồi
Một bầu không khí vui tươi phấn khởi đang lan tỏa lên bản Sa Ná.. Được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của Đảng và các cấp chính quyền. Bà con đã sớm ổn định cuộc sống, nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực tăng gia sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, và có cuộc sống ổn định tại nơi ở mới.

       Nhìn bản Sa Ná ở khu tái định cư mới (Poong Hồ) hôm nay, ít ai biết rằng cách đó chưa đầy 1km, cơn bão số 3 vào hồi đầu tháng 8/2019 đã làm tan hoang cuộc sống người dân nơi đây, toàn xã Na Mèo, huyện Quan Sơn có 113 hộ bị trôi, sập nhà. Trong đó, bản Sa Ná có 51 căn nhà của người dân bị sập hoàn toàn và hư hỏng nặng nề, người dân Sa Ná vốn đã nghèo, sau cơn bão, lũ dữ tàn phá lại càng thêm khổ trăm bề.

Cảnh Tan Hoang, Đổ Nát Tại Bản Sa Ná (Xã Na Mèo, Huyện Quan Sơn) - Nơi Cơn Lũ Quét Qua

       Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã lên kế hoạch xây dựng khu tái định cư cho 51 hộ bị ảnh hưởng và các hộ có nguy cơ trong bản Sa Ná (trong đó là 23 ngôi nhà bị trôi, 12 nhà sập hoàn toàn, 8 nhà ảnh hưởng 1 phần và di dời khẩn cấp vùng có nguy cơ cao 8 nhà). Khu tái định cư này có diện tích 5,2 ha là đất lâm nghiệp đang được trồng luồng, lát do các hộ tư nhân quản lý. Mẫu nhà tuân thủ theo Sở Xây dựng thiết kế, thông qua sự chấp thuận, thống nhất của nhân dân, được quy hoạch đường bàn cờ, bê tông hóa, mỗi hộ được giao 240m2 thiết kế theo mẫu chung, diện tích mỗi căn nhà rộng khoảng 65-85m vuông. Có 33 hộ làm nhà sàn truyền thống theo nguyện vọng và 18 hộ làm nhà cấp 4. Dự án xây dựng khu tái định cư Sa Ná có tổng vốn đầu tư khoảng 15 tỷ đồng, kinh phí từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ và một số đơn vị hỗ trợ 10,5 tỷ đồng.

       Sau hơn 3 tháng nỗ lực, khẩn trương thi công, sáng 29/11, UBND huyện Quan Sơn đã tổ chức lễ bàn giao 51 ngôi nhà tái định cư cho các hộ dân bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn. Với 18 ngôi nhà xây và 33 ngôi nhà sàn, việc hỗ trợ cho bà con Sa Ná được áp dụng cụ thể: Nhà bị thiệt hại từ 70 đến 100% được hỗ trợ 300 triệu đồng, nhà bị thiệt hại từ 50 đến 70% được hỗ trợ 200 triệu đồng, còn nhà bị thiệt hại từ 30 đến 50% thì được hỗ trợ 150 triệu đồng. Để dự án xây dựng khu tái định cư cho bản Sa Ná đúng tiến độ, UBND huyện Quan Sơn đã vận động một số doanh nghiệp trong huyện tìm lao động có kỹ thuật xây dựng lên bản Sa Ná giúp bà con làm nhà và cũng được trả công như làm ở quê của họ. Do đó, nhiều lao động từ thành phố Sầm Sơn, huyện Hoằng Hóa, Thiệu Hóa …đã lên đây làm việc cả tháng trời. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa cũng đã cử 70 chiến sỹ túc trực giúp dân vận chuyển vật liệu xây dựng, san nền. UBND huyện Quan Sơn, chính quyền xã Na Mèo...đã vận động bà con các bản bạn đến nấu cơm cho thợ xây và phụ hồ để sớm hoàn thành khu tái định cư Sa Ná theo đúng kế hoạch.


Nhà Văn Hóa bản Na Sá với quy mô 100 chỗ ngồi

       Phát biểu tại buổi lễ, ÔngVũ Văn Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn đã gửi lời chúc mừng tới bà con. Đồng thời gửi lời cảm ơn tới toàn thể các cấp ngành, các tổ chức đoàn thể cũng như đơn vị nhà thầu đã nỗ lực thi công không quản đêm ngày để bà con sớm có nhà mới để ở.

       “Trong vòng hơn 3 tháng nhưng có tới 37 ngày mưa gió, tức thời gian thi công chỉ hơn 2 tháng những đến nay về cơ bản các hạng mục đã gần như hoàn thiện. Đặc biệt là bà con đã có thể lên nhà mới. Từ nay đến trước Tết Nguyên đán Canh Tý phấn đấu sẽ hoàn thiện tất cả các hạng mục đường giao thông, điện, nước để bà con có một cái Tết sum vầy, hướng đến xây dựng bản Sa Ná trở thành bản nông thôn mới và bản kiểu mẫu của huyện, tỉnh.” - Ông Đạt khẳng định.


Ông Nguyễn Ngọc Tiến (thứ 2 bên trái) - Tỉnh Ủy Viên, Bí Thư Huyện Ủy, Ông Vũ Văn Đạt (áo vest ngồi giữa) - Phó Bí Thư Huyện Ủy, Chủ Tịch UBND Huyện Và Thượng tá Hoàng Chí Đăng - Ủy Viên Ban Thường Vụ Huyện Ủy, Trưởng Công An Huyện cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện Quan Sơn thăm, chúc mừng bà con Sa Ná được về khu tái định cư

       Gặp anh Hà Văn Vân (SN 1990, người cùng lúc mất 6 người thân trong trận lũ dữ gồm bố, mẹ, chị gái, vợ và 2 con) ở ngôi nhà mới khang trang ngay cạnh nhà văn hóa. Trong đôi mắt của chàng trai trẻ vẫn còn chút vấn vương sự buồn thương, nhớ về những người thân thiết. Thời gian, sự đoàn kết, động viên tương thân tương ái đã khiến những vết thương, mất mát được san sẻ, khỏa lấp bằng chính yêu thương, tình người. Thì chàng trai cách đây chưa lâu không thiết sống nữa, nay đang ngồi trong chính ngôi nhà còn thơm mùi sơn mới đã rắn rỏi, bàn chuyện tậu trâu, nuôi gà, trồng rừng…


Lãnh đạo Huyện Quan Sơn thăm nhà mới của anh Hà Văn Vân - Người bị lũ cuốn mất 6 người thân và nhà cửa

       Anh Hoàng Xuân Luyến, 45 tuổi, người bị mất 1 người con và toàn bộ tài sản chia sẻ: Chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm kịp thời của Đảng và nhà nước và toàn xã hội, giúp bà con nơi đây có một khu tái định cư để sớm ổn định cuộc sống. Tết năm nay gia đình tôi đã có ngôi nhà mới để ở. Đây là nguồn động viên lớn để chúng tôi cố gắng sống và lao động thật tốt, tích cực tăng gia sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

       Cũng như anh Vân và anh Luyến, người dân bản Sa Ná bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi vì sau một thời gian ngắn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các hộ bị thiệt hại nặng nề về người và nhà ở đã được bố trí nơi ở mới khang trang, sạch sẽ, an toàn, không còn lo lũ ống, lũ quét mỗi mùa mưa bão, bà con nói: mùa Xuân này đến mang cho dân bản hy vọng nhiều lắm...


Bà con bản Xa Ná bày tỏ sự vui mừng phấn khởi trong ngôi làng mới xinh xắn của mình

       Mùa Xuân này đến mang cho dân bản hy vọng nhiều lắm... Và chúng tôi cũng thấy vậy: Giữa những bộn bề cuộc sống không phải lúc nào cũng như ta mơ ước, giữa những nghịch cảnh thiên tai khiến ta phải học suy nghĩ tích cực như một phương pháp để sống an nhiên, giữa những nỗ lực để biết trân trọng yêu thương với quê hương của mình, để sống cân bằng và làm việc cho có ích - thì những quan tâm đùm bọc yêu thương cho ta thấy... Ý Đảng Hợp Lòng Dân thì nụ cười có thể nảy nở những niềm tin. Và với người dân bản Sa Ná – Mùa Xuân Nay Đã Khác Rồi.

Nguồn: Tamnhin.net.vn


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 17
 Hôm nay: 152
 Tổng số truy cập: 896265
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT