Trang chủ   /   Người tốt, việc tốt   /   Đến hẹn lại lên: Vào rừng đi hái “lộc trời”
Đến hẹn lại lên: Vào rừng đi hái “lộc trời”

Theo chân người mang “hương vị núi rừng” về gói bánh chưng Tết

Hàng năm cứ vào dịp giữa tháng Chạp, tại nhiều điểm chợ ở Thanh Hóa đã có người bày bán lá dong, những gia đình miền xuôi hoặc không có điều kiện đi lấy lá dong đã bắt đầu mua về bảo quản chờ gói bánh chưng ngày giáp Tết. Lá dong bày bán ở chợ có thể được người đi rừng hái về cũng có nhiều gia đình lấy từ vườn nhà.

Còn đối với nhiều người dân ở huyện miền núi Quan Sơn, thời điểm trên cũng là lúc nhiều gia đình rủ nhau vào dọc những cánh rừng già ven suối dưới chân đỉnh Pù Mằn, Pa Lanh …mang "hương vị Tết" về nhà. Để lấy được những bó lá ưng ý những người dân ở đây phải đi xe máy vào bìa rừng, rồi đi bộ quãng đường khá xa, băng qua nhiều ngọn đồi, khe suối gập ghềnh ít nhất phải 3-5km. Đặc biệt vào những ngày cuối năm thời tiết lạnh cóng, ẩm ướt, vắt núi rất nhiều, chỉ một chút sơ hở sẽ bị chúng bám vào người hút đầy bụng máu.

Trung bình mỗi ngày, một người cắt, bó, gùi về nhà được từ 700 - 1.500 tàu lá, thu nhập từ 400 - 600 nghìn đồng. Cứ 25 tàu lá được bó thành một bó nhỏ, 4 hoặc 8 bó nhỏ buộc thành một bum. Người ta dùng lá cây bum, bum kín bó lá dong nhằm tránh nắng, gió, mưa gây hư hỏng. Về nhà, đặt phần cuống vào chậu nước sạch được thay thường xuyên, nhờ đó mà lá dong xanh rất lâu, không bị úa vàng. Nếu bảo quản đúng cách, lá dong có thể để được hơn 1 tháng mà lá vẫn xanh.

Người dân đang tập kết lá dong xuất bán cho các đầu nậu vào tận các bản thu mua

Theo những người đi lấy lá dong rừng chuyên nghiệp, vùng rừng núi chạy dọc đỉnh Pù Mằn, Pa Lanh thuộc địa phận các xã Sơn Hà, Tam Lư, Tam Thanh, Sơn Điện là vựa lá dong lớn nhất của cả huyện. Nơi đây vẫn còn các khu rừng già, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ẩm nhiệt đới rất phù hợp cho cây lá dong phát triển.

Cây lá dong là loài thực vật thân thảo cao trung bình từ 1 - 1,5 m. Cây ưa mọc dưới tán rừng già có độ ẩm cao, đẻ nhánh khỏe. Mỗi năm một cây có thể đẻ ra hàng chục nhánh, mỗi nhánh cho thu hoạch từ 6 - 7 tàu lá. Lá dong có thể cho thu hoạch quanh năm, lá mọc tầm hai tháng là cắt được. Cây lá dong có hai loại, dong lông hay còn gọi là lá dong tẻ, còn dong nếp có hai mặt đều nhẵn nên người ta thường dùng để gói các loại bánh. 

Đưa “lộc trời” về vườn

Trước kia, khi các cánh rừng già ở Pù Mằn, Pa Lanh bạt ngàn, lá dong cũng nhiều vô kể. Một vụ tết, mỗi gia đình ở đây có thể lấy được vài chục vạn tàu lá dong về bán. Giờ đây, diện tích rừng già bị thu hẹp vì nhiều lý do nên sản lượng giảm đi. Giá của lá dong cũng vì thế mà liên tục tăng. Trước kia, 25 nghìn đồng có thể mua được 100 tàu lá gói bánh chưng Tết, thì nay đã lên 50 - 60 nghìn đồng. Lá dong không những được tiêu thụ nhiều ở trong tỉnh mà giờ đường giao thông thuận lợi các lái buôn còn chở xe tải, xe khách về xuôi để bán.

Thấy diện tích cây lá dong trên rừng ngày càng bị thu hẹp, việc lấy lá dong bán cho khách hàng không còn được chủ động, bền vững như trước, là một người lấy lá dong rừng chuyên nghiệp, mấy năm gần đây một số gia đình ở bản Tình xã Tam Lư đã đưa cây lá dong trên rừng về trồng thử nghiệm quanh nhà. Thấy cây vẫn phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên chị Lò Thị Lan quyết định nhân rộng ra 10.000 khóm trên diện tích 2 sào đất vườn rừng bên khe suối. Chị Lan trồng cây lá dong xen kẽ dưới tán rừng, tán vườn cây ăn quả theo phương châm vừa chống được cỏ dại, vừa tiết kiệm đất, tạo độ ẩm cho cây trồng phát triển. Nhờ có vườn lá dong tại nhà nên gia đình chị có lá dong bán quanh năm cho những người gói bánh chưng, bánh tẻ chuyên nghiệp với giá thấp hơn. Thường 1.000 tàu lá, bán giá buôn được 300 - 400 nghìn đồng. Mỗi năm, chị thu nhập hàng chục triệu đồng.

Bà Hà Thị Mạnh, một người có kinh nghiệm trong việc trồng cây lá dong ở bản Piềng Khóe xã Tam Lư khẳng định, cây lá dong rất dễ trồng. Mỗi năm cây đẻ nhánh theo cấp số nhân. Cây cũng ít mắc sâu bệnh, chỉ chú ý phòng sâu cuốn lá là được. Mật độ trồng 1m2/khóm, sau một năm cây cho thu hoạch, lá dong tầm 2 tháng tuổi cắt là đẹp nhất. Hàng năm, sau khi thu hoạch đại trà lá dong vào dịp tết, cây phải được chặt sát gốc. Như vậy sang năm cây mới nảy mầm và cho sản lượng lá tốt

Bà Mạnh bản Piềng Khóe xã Tam Lư đang thu hoạch lá dong bên vườn nhà

Song song với việc trồng, thu hoạch cây lá dong vườn nhà, vào thời điểm giáp Tết này, từng đoàn người địa phương vẫn rủ nhau đi lấy lá dong rừng về bán Tết. Họ thường chở xe máy ra chợ hay các ngã ba đường liên xã bán buôn cho các thương lái. Mỗi vụ lá dong, nhiều hộ cũng có đủ tiền sắm được cái Tết thịnh soạn cho cả gia đình, ngoài ra không ít người trúng vụ còn có vốn để đầu tư phát triển sản xuất.

(Bài, ảnh, Ngọc Huynh)


 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 45
 Hôm nay: 603
 Tổng số truy cập: 446301
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT