Trang chủ   /   Người tốt, việc tốt   /   Nuôi cá “vùng gò đồi” của những thương binh già
Nuôi cá “vùng gò đồi” của những thương binh già
Vụ vừa rồi, ông Vinh thu được 6,5 tấn cá chép giòn/0,5ha nuôi, thu hơn 650 triệu đồng, trừ chi phí anh lãi khoảng 200 triệu đồng/0,5ha/năm, cao hơn nhiều so với nuôi thông thường.

Là một trong những xã đầu tiên của huyện Quan Sơn tập trung xây dựng Nông thôn mới sắp cán đích, lâu nay người dân xã Tam Lư cùng chính quyền nhân dân các cấp luôn trăn trở tìm cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện nhiều đồi núi của địa phương. Mấy năm gần đây, nhờ nguồn nước dồi dào đập Kênh Cá dẫn nước từ đầu nguồn suối Pa Sần men theo Cha Lóc dẫn về, mô hình nuôi cá nước ngọt trên vùng gò đồi đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm, cải thiện đời sống của nhiều bà con nông dân nơi đây.

Ông Hà Văn Ón (đứng đầu) bản Sại xã Tam Lư đang cho cá ăn chuẩn bị thị trường Tết Nguyên đán 2018 

Sáng cuối tuần giữa tháng 11, ao cá của ông Hà Văn Ón bản Sại xã Tam Lư khá rộn ràng, tấp nập bởi đây là thời điểm thu hoạch “tỉa đàn” lứa cá nước ngọt đầu tiên trong năm 2018. Khuôn mặt ướt đẫm mồ hôi, dáng người vạm vỡ không ai tin nỗi năm nay ông đã bước sang tuổi 65, là thương binh hạng ¼ đang thoăn thoắt  cùng 3 người làm thả lưới xuống ao, chậm rãi quây đàn cá.

Thương lái cũng đã chờ sẵn để thu mua. Ông Ón cho biết, gia đình ông đào ao nuôi cá đã được 20 năm nay. Riêng lứa này ông thả nuôi 1.500 con cá chép, 1.200 con cá trắm, 1.500 con cá rô phi, và 500 con cá trôi, cá mè trên hồ cá rộng 0,7ha vào tháng 5-2018, đến nay được 6 tháng là thời điểm thu hoạch. Ông ước tính, lúc này, cá trắm có trọng lượng khoảng 3kg, cá chép khoảng 1,5kg, ông thu khoảng gần 10 tấn cá các loại. Với giá thị trường vùng cao hiện nay khoảng 70-80 ngàn đồng/kg cá trắm, cá chép; 50-60 ngàn đồng/kg cá rô phí to, trừ hao hụt, gia đình ông thu về khoảng gần 450 triệu đồng.

Như vậy, với vốn đầu tư 300 triệu đồng cho cá giống, thức ăn như cám, chuối, lúa, vụ này ông lãi hơn 150 triệu đồng, đây là nguồn thu nhập khá cao tại địa phương đối với người nuôi cá nước ngọt. Sau thời gian thu hoạch, ông sẽ xả nước, vệ sinh ao khoảng 10 ngày rồi tiếp tục thả giống. Tuy nhiên lần thu hoạch này ông chỉ “tỉa” bớt những con to. Còn tất cả để kịp phục vụ cho thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán sắp tới khi mâm cỗ tết của bà con vùng cao không thể thiếu món cá nướng.

Ông Lò Văn Tam, một thương lái mua cá nước ngọt Bá Thước nhận xét, hồ nuôi nằm trên vùng gò đồi, nguồn nước ra vào liên tục nên cá sinh trưởng khỏe mạnh. Ông Tam cho biết: “Sau thu mua, tôi chở cá đến các chợ tại trong và ngoài xã; số khác đem lên chợ Na Mèo tiêu thụ. Cá nuôi tại Tam Lư bán lẻ tại các chợ được người tiêu dùng rất thích, hàng tiêu thụ khá nhanh”.

Không chỉ nuôi các loại cá nước ngọt thông thường, nhiều bà con trong xã tìm tòi các hình thức mới, đem lại hiệu quả cao hơn trên cùng một diện tích hồ nuôi.
Ông Vi Văn Vinh - cũng là một thương binh tại bản Sại - Tam Lư đã thành công với mô hình nuôi cá chép vỗ giòn.

Ông Vinh cho biết: “Cá chép nuôi 6 tháng để đạt kích cỡ khoảng 1,5-2kg thì bắt sang một ao khác để vỗ giòn trong 6 tháng, lúc này hạn chế cho ăn thức ăn thông thường mà tăng khẩu phần ăn là đậu tằm”. Được biết, cá chép thông thường chỉ có giá khoảng 70 ngàn đồng/kg, sau khi được vỗ giòn có giá từ 150-200 ngàn đồng/kg. Loại cá chép này thịt dai, giòn, ngọt hơn các loại cá thông thường khác do được bổ sung thức ăn là đậu tằm.

Như vậy, 1 năm nuôi được 1 vụ cá chép giòn (6 tháng nuôi lớn, 6 tháng vỗ giòn), tăng 6 tháng so với cá chép thường, nhưng giá trị tăng gấp 3 lần. Vụ vừa rồi, ông Vinh thu được 6,5 tấn cá chép giòn/0,5ha nuôi, thu hơn 650 triệu đồng, trừ chi phí anh lãi khoảng 200 triệu đồng/0,5ha/năm, cao hơn nhiều so với nuôi thông thường. Hiện ông Vinh cũng đang bắt đầu nuôi, vỗ giòn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm 2018.

Ông Hà Văn Chung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Lư cho biết: Xã có diện tích 6.209,20 ha, đất lâm nghiệp là 5.693,93, trong đó tỉ lệ gò đồi chiếm khá cao. Trước đây, người dân địa phương chủ yếu canh tác lúa, do khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với một số cây công nghiệp thuộc dự án xây dựng Nông thôn mới cho thu nhập cao như hạt tiêu, chuối tiêu hồng, gấc... Tuy nhiên, thu nhập từ lúa cũng không cao. 5 năm trở lại đây, nhờ nguồn nước từ suối Pa Sần, cộng thêm từ năm 2016 đập Kênh Cá đi vào hoạt động nên nguồn nước được dẫn về khá dồi dào, một số hộ dân đã mạnh dạn đầu tư đào ao nuôi cá nước ngọt và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện xã có 30 hộ dân nuôi cá nước ngọt trên diện tích mặt nước khoảng 50ha, thu nhập bình quân từ 2 vụ cá khoảng 250-300 triệu/ha/năm.

Cũng theo ông Hà Văn Chung, hiện diện tích nuôi cá nước ngọt trên vùng gò đồi chỉ khoảng 50ha là ít so với tiềm năng của xã. Tuy nhiên, để nuôi cá nước ngọt cần số vốn không nhỏ, lên đến hàng trăm triệu đồng nên Hội Nông dân hướng dẫn bà con nông dân làm thủ tục vay vốn lãi suất thấp của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện. Đồng thời đề xuất nhiều dự án hỗ trợ nông dân từ Quỹ Hỗ trợ Nông dân. Đến nay, nhiều hộ đã được vay với tổng số vốn khoảng 1 tỷ đồng/20 hộ. 

Bài và ảnh Ngọc Huynh


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 47
 Hôm nay: 610
 Tổng số truy cập: 446308
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT