Trang chủ   /   Người tốt, việc tốt   /   Phụ nữ vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi 
Phụ nữ vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi 

       Từ xưa đến nay, phụ nữ bao giờ cũng là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người lao động tạo dựng nên xã hội. Họ không chỉ giữ vai trò “nội trợ”, “giữ lửa” trong gia đình mà họ đã khẳng định được vai trò, vị trí và khả năng của mình ở tất cả các lĩnh vực trong xã hội. Đặc biệt trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay họ vẫn tiếp tục tỏ rõ năng lực và khẳng định mình với tinh thần cần cù, chịu khó, học tập, nâng cao tri thức, thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ. Viết tiếp truyền thống lịch sử vẻ vang của các thế hệ nữ “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc, những người phụ nữ huyện Quan Sơn hôm nay tiếp tục khẳng định mình trên mọi lĩnh vực. Nhiều chị em phụ nữ đã vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, góp phần nâng cao đời sống cho gia đình.

       Chị Nguyễn Thị Lan là hội viên phụ nữ điển hình trong việc vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế bằng mô hình chăn nuôi, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sinh ra tại quê Nam Định nhưng chị theo bố mẹ lên vùng núi Quan Sơn sinh sống. Hiện tại chị đang sống tại bản Bá, nơi còn nhiều khó khăn của xã Trung Hạ. Năm 2000 chị lập gia đình, chồng chị công tác tại UBND xã. Lấy nhau đã lâu nhưng chị mãi vẫn chưa sinh được con. Anh chị chạy khắp nơi chữa trị nhưng vẫn không có kết quả, và hiện nay anh chị quyết định xin con nuôi. Được hỏi về vấn đề con cái chị tâm sự: “Trời chưa cho mình con cái thì mình xin con về nuôi. Em ơi! con nào cũng là con, quan trọng là làm thế nào để có điều kiện tốt để chăm lo cho con ngoan và chóng lớn”. 

       Về phát triển kinh tế, chị Lan luôn trăn trở làm thế nào để có được cuộc sống khá, vươn lên làm giàu. Với bản chất chăm chỉ, cần cù, chịu thương, chịu khó cùng với sự giúp đỡ của Chi hội phụ nữ xã Trung Hạ, chị đã bàn với chồng  vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư làm trang trại nuôi Lợn lợn giống và Lợn thịt. Chị đã quyết tâm thực hiện mô hình chăn nuôi Lợn lấy thịt và Lợn giống. Nhờ đó mức thu nhập của gia đình chị tương đối ổn định. 

                 

       Để có được thành quả như vậy chị chia sẻ: “Những ngày đầu trên con đường thực hiện phát triển kinh tế gia đình chị gặp nhiều gian truân, vất vả. Chị đã tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nuôi lợn trên mạng, qua kinh nghiệm của các hộ gia đình khá giả trong xã và sự hướng dẫn của cán bộ thú y xã. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, đàn lợn của gia đình đình đang có những bước tiến triển tốt. Ngoài chăn nuôi lợn, chị còn kinh doanh bán các hàng tạp hóa để tăng thêm thu nhập. Mỗi năm trừ chi phí gia đình chị thu nhập khoảng gần trăm triệu đồng. Không chỉ làm tốt trong công tác phát triển kinh tế, Chị Lan còn là một người vợ đảm đang, tần tảo trong gia đình. Trong căn nhà nhỏ của chị luôn sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp. Ngoài ra chị còn là một hội viên tích cực trong các phong trào do hội phụ nữ xã phát động.

                 

       Với sự cần cù, nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình và những đóng góp tích cực của chị với những phong trào tại địa phương, chị Lan luôn nhận được sự tín nhiệm, quý mến của bà con trong bản và xứng đáng là một tấm gương sáng về phát triển kinh tế để chị em phụ nữ trong bản, trong xã học tập và làm theo. 

       Mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, phụ nữ bản làng hôm nay đã năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng. Ở họ toát lên phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, các chị cũng không ngại khó, ngại khổ, có ý chí làm giàu bằng chính sức lực của mình. Phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của các thế hệ phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Quan Sơn quê tôi ngày càng tỏ rõ năng lực và khẳng định bản thân với tinh thần cần cù, chịu khó học tập, nâng cao tri thức, thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ. Nhiều chị em phụ nữ đã vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình và có nhiều đóng góp cho xã hội. 

Lê Hương


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 13
 Hôm nay: 75
 Tổng số truy cập: 689206
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT