Trang chủ   /   Người tốt, việc tốt   /   Quan Sơn phát huy vai trò gương mẫu đi đầu của đảng viên 
Quan Sơn phát huy vai trò gương mẫu đi đầu của đảng viên 


Đảng bộ huyện có 38 đảng bộ, chi bộ trực thuộc,182 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở với 3974 đảng viên (tính đến tháng 10 năm 2018). Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân trong huyện luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, giành được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Nhiều chủ trương đột phá mang lại những kết quả quan trọng kể từ sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong đó Chỉ thị số 03-CT/HU, ngày 21/7/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy “Về tăng cường kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động; chấn chỉnh tư tưởng, tác phong, lề lối công tác” (gọi tắt là Chỉ thị 03); Nghị quyết số 07 -NQ/HU, ngày 04/4/2017 “Về tăng cường công tác tư tưởng, nhanh chóng thay đổi tập quán canh tác, thói quen sinh hoạt lạc hậu trong nhân dân; phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, sớm đưa Quan Sơn trở thành huyện khá” của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện (gọi tắt là Nghị quyết 07); Nghị quyết số 11-NQ/HU, ngày 10/4/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy “Về phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của đảng viên ở cộng đồng dân cư trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững” (gọi tắt là Nghị quyết 11) đã và đang thấy rõ sự chuyển biến đậm nét. Đây là những chỉ thị và nghị quyết chuyên đề thực sự tạo ra luồng gió mới trong nhận thức, tư duy và hành động của cả hệ thống chính trị, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

Đảng viên gương mẫu, đi đầu

Thời gian qua, đảng viên trong toàn đảng bộ huyện đã có nhiều sự thay đổi, phát huy được vai trò tiền phong, gương mẫu về đạo đức lối sống, gắn bó mật thiết với nhân dân, chuẩn mực về tác phong, lề lối công tác, tích cực trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Nhận thức và hành động trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính có nhiều chuyển biến tích cực, làm việc khoa học, không còn tình trạng uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực … Nhiều cá nhân, hộ gia đình là đảng viên đã chủ động vượt khó, dám nghĩ, dám làm, đầu tư để phát triển kinh tế nhằm tăng thu nhập, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Số làm chủ hộ kinh doanh cá thể là đảng viên ngày một nâng lên. Tính đến thời điểm tháng 4 năm 2018 là 169 đảng viên, tiểu biểu như: Ở đảng bộ xã Tam Lư có các đảng viên: Vi Văn Piên đi đầu trong chuyển đổi cây trồng, phát triển dược liệu; Vi Văn Thạnh bán hàng tạp hóa và nuôi Vịt siêu trứng phát triển kinh tế gia đình; đảng bộ xã Trung Xuân có đảng viên Vi Trọng Long tập trung phát triển đàn Bò; Lương Văn Uôn đảng bộ xã Sơn Hà tập trung chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá và phát triển vườn rừng trồng với nhiều loại cây như nứa, vàu, luồng và nhiều loại cây trồng khác.

Bên cạnh chủ hộ là đảng viên làm kinh tế cá thể còn có 9 đảng viên làm chủ doanh nghiệp cá nhân, tiêu biểu như doanh nghiệp Mai Đức Hương, doanh nghiệp tư nhân Tiến Loan… và 14 đảng viên làm chủ trang trại vừa và nhỏ.

Đảng viên Mạc Văn Tượng, Chi bộ bản Păng xung phong ra khỏi hộ nghèo

Nổi bật nhất từ sau Đại hội là đa số đảng viên nhận thức rõ được vai trò nêu gương của mình trong công tác giảm nghèo ở huyện Quan Sơn, hầu hết số đảng viên đang nằm trong diện hộ nghèo trong hai năm 2017 và 2018 đã xung phong ra khỏi hộ nghèo bằng những lá đơn viết tay gửi về UBND xã. Theo thống kê, trong năm 2017, đảng bộ xã Trung Hạ và Đảng bộ xã Sơn Lư 100% đảng viên ra khỏi hộ nghèo, năm 2018 đảng bộ xã Mường Mìn cũng không còn đảng viên thuộc diện hộ nghèo. Số còn lại là các đảng bộ: Thị trấn Quan Sơn chỉ còn 1/187 đảng viên; Tam Lư 1/270 đảng viên; Sơn Điện còn 8/408 đảng viên; Trung Xuân 10/205 đảng viên; Trung Thượng 12/235 đảng viên; Trung Tiến 13/260 đảng viên; Tam Thanh 13/302 đảng viên; Sơn Hà 20/268 đảng viên; Na Mèo 29/284 đảng viên; Sơn Thủy 30/251 đảng viên. Trong số đảng viên vẫn nằm thuộc diện hộ nghèo thì hầu hết gia đình họ đều rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hoặc tuổi đã cao, không còn sức lao động, hoặc thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Riêng hai đảng bộ có số đảng viên còn cao là Na Mèo và Sơn Thủy. Nguyên nhân chính là do nghèo đa chiều, chưa có đường giao thông và thông tin liên lạc tại 3 bản: Ché Lầu, Mùa Xuân và Xía Nọi. Có thể nói đây là bước thay đổi lớn trong nhận thức của đảng viên trong công tác giảm nghèo tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quan Sơn.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện thời gian qua cũng đã được đẩy mạnh, 21 bản đã được công nhận bản đạt chuẩn nông thôn mới, 73 bản đã và đang được cán bộ, đảng viên và nhân dân nỗ lực thực hiện, trong đó đảng viên giữ vai trò tiên phong đi đầu thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thể hiện rõ nhất là tiêu chí môi trường. Một mặt họ vừa tham gia đóng góp tích cực, đề ra các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền vận động người thân trong gia đình, dòng họ, bà con làng bản hưởng ứng tích cực, như Bí thư chi bộ, Trưởng bản Hà Văn Thoan trong công tác tổ chức, vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới ở bản Piềng Khóe xã Tam Lư; Bí thư chi bộ, Trưởng bản Hẹ, xã Sơn Lư Lương Văn Tăng phát huy được sức lực và trí tuệ của nhân dân trong công tác xây dựng nông thôn mới… Mặt khác, họ đã nêu gương được trước nhân dân bằng những hành động và việc làm cụ thể. Hằng ngày họ quyét dọn vệ sinh nơi ở, trong nhà, ngoài ngõ, sắp xếp vật dụng sinh hoạt gọn gàng, làm nhà vệ sinh, nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh, thu gom và đổ rác thải đúng nơi quy định (lò đốt hoặc xe cơ giới vận chuyển), đặc biệt là di dời chuồng nuôi gia súc vào khu nuôi nhốt tập trung của bản hoặc các nhóm hộ đảm bảo khoảng cách xa nơi ở 200m, xa nguồn nước sinh hoạt, đường đi. Bên cạnh đó, hầu hết trong số họ đều duy trì bền vững vườn rau sạch, vừa được sử dụng rau sạch chính họ làm ra, tiết kiệm được chi tiêu, vừa là để nhân dân học tập và làm theo. Có đảng viên, dẫu còn nhiều khó khăn nhưng vì lợi ích của tập thể, của nhân dân, họ sẵn sàng hiến đất để làm đường giao thông, thuận lợi cho bà con nhân dân đi lại, tiêu biểu như Bí thư chi bộ, Trưởng bản Tong, xã Trung Tiến Hà Văn Khăm hiến 1.300m2 đất ruộng và trực tiếp bơm nước từ Sông Lò cung cấp nước cho 5 hộ gia đình trồng rau góp phần phát triển kinh tế gia đình; đảng viên Lương Văn Tâm - bản Hẹ, xã Sơn Lư hiến 75m2 đất vườn làm đường giao thông…Còn rất nhiều gương sáng đảng viên với nhiều việc làm khác nhau, họ đã và đang góp phần quan trọng trong thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nhân dân trong phát triển kinh tế, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trong gia đình và làng bản mình.

Ông Nguyễn Văn Sinh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trung Hạ 

Ông Nguyễn Văn Sinh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trung Hạ cho biết: “Những năm trước đây, đảng viên ở đảng bộ xã Trung Hạ mặc dù số đông đã có nhiều thay đổi trong nhận thức và hành động thực hiện nhiệm vụ được giao, tuy nhiên cũng còn nhiều hạn chế, nhất là tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại. Trước tình hình đó, trong hơn hai năm qua, Đảng bộ xã đã tập trung lãnh chỉ đạo, xây dựng đảng bộ vững mạnh, trong đó đảng viên phải phát huy tính tiên phong gương mẫu trong chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban Thường vụ Huyện ủy như Chỉ thị 03, Nghị quyết 07, … nên đến cuối năm 2017, 100% đảng viên không còn trong diện hộ nghèo, từ đó Nhân dân làm theo, hằng năm giảm nghèo rất sâu. 

Nhân dân hưởng ứng tích cực

Những đổi thay về cách nghĩ, cách làm của đảng viên trên địa bàn huyện Quan Sơn trong thời gian qua thực sự đã tạo sức lan tỏa trong người dân lao động. Tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, tập quán canh tác, thói quen sinh hoạt lạc hậu của nhân dân đã thay đổi một cách mạnh mẽ trông thấy. Nhiều hộ gia đình đã xung phong khỏi hộ nghèo, tập trung phát triển vườn đồi, áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế gia đình, thoát khỏi được tư duy manh mún, tự cung tự cấp chuyển sang nuôi gia súc, gia cầm với số lượng đàn lớn. Nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả, như mô hình chăn nuôi Bò, Vịt, Dê, trồng dược liệu, Cỏ voi và tiếp tục đầu tư, phát triển cây thế mạnh của địa phương như vàu, nứa, luồng…do đó đời sống của nhân dân ngày một nâng lên. Theo thống kê  năm 2017 hộ nghèo toàn huyện còn 2.406 chiếm 27,20% nay (2018) giảm xuống còn 1.606 hộ chiếm 17,96%. Đáng chú ý là nhiều xã giảm sâu trên 10%, sâu nhất là xã Trung Xuân 15,22%, sau đó là các xã:  Sơn Hà 10,63%, Sơn Lư 10,46%, Trung Hạ 10,30%, Trung Tiến 10,05% vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Lá đơn viết tay của nhân dân xung phong ra khỏi hộ nghèo

Bên cạnh công tác phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cũng được nhân dân hưởng ứng rất tích cực, như: Hiến đất làm đường giao thông; đóng góp ngày công lao động và bằng tiền mặt; xây dựng lò đốt rác thải, nhà vệ sinh, bể chứa nước hợp vệ sinh, di dời chuồng trại vào khu nuôi nhốt tập trung của bản hoặc ra xa nơi ở đảm bảo vệ sinh môi trường…

Chị Hà Thị Điệp là nông dân bản Păng, xã Sơn Lư

Chị Hà Thị Điệp là nông dân bản Păng, xã Sơn Lư cho biết: Hiện nay, nông dân trong Bản đã khác rồi, không còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước nữa, mà đã tập trung phát triển kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng (nứa, vàu, luồng), vật nuôi (Trâu, Bò, Vịt…) mang lại giá trị kinh tế cao. Tích cực hưởng ứng các phong trào, các mô hình sản xuất, góp phần làm cho đời sống của bà con ngày càng được nâng lên. Giờ cuộc sống không còn thiếu ăn, thiếu mặc, chúng tôi bảo nhau nêu gương đảng viên trong xã xung phong ra khỏi hộ nghèo.

Có thể nói, công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế thời gian gần đây ở huyện Quan Sơn có sự chuyển biến mạnh mẽ, đưa lại những kết quả đáng phấn khởi, tự hào. Những kết quả đó là một trong những biểu hiện rõ nét của việc nêu cao tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên, nói đi đôi với làm, nêu cao tinh thần trách nhiệm, từng bước khắc phục tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại. Bên cạnh đó là sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của bà con nhân dân đối với các chương trình, mô hình, phong trào ở địa phương, góp phần xây dựng Quan Sơn ngày một phát triển đi lên./. 

Lê Hữu Ngọc - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy
 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 13
 Hôm nay: 285
 Tổng số truy cập: 565334
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT