Trang chủ   /   Người tốt, việc tốt   /   Trung tâm y tế huyện chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19
Trung tâm y tế huyện chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19
Trước diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của dịch bệnh covid-19, những ngày này, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế trên địa bàn huyện nói chung, cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Quan Sơn nói riêng đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho người dân. Bởi, hơn ai hết, họ chính là những chiến sĩ tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Sự đoàn kết, quyết tâm cao độ của tập thể cán bộ, y, bác sĩ của Trung tâm y tế huyện đã tạo nên lá chắn phòng vệ vững chắc góp phần đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm Covid-19.

       Bác sỹ Lữ Văn Luân - Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: "Với phương châm "chống dịch như chống giặc", ngay từ khi có các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, TTYT huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương đồng thời tham mưu cho Huyện ủy,  UBND huyện chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Trong đó, đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, đoàn kiểm tra, giám sát, đội phản ứng nhanh, tổ chống dịch tại các xã, thị trấn, đặc biệt xây dựng kịch bản ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, thuốc cấp cứu, dịch truyền, máy thở oxy… Công tác truyền thông, cấp phát pano, tờ rơi, đóng thuốc Cloramin B, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế tại trung tâm cũng như cho các trạm y tế xã, thị trấn được Trung tâm y tế huyện triển khai đồng bộ."

    Để chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Trung tâm y huyện đã đã tổ chức phun tiêu độc, khử trùng tại các cơ quan, đơn vị, trường học, siêu thị, các chợ… trên địa bàn toàn huyện, đặc biệt là các cơ quan, đơn vị có lượng người giao dịch đông. Hàng ngày, dù phải tiếp xúc với hóa chất, ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, dù đã có bảo hộ, nhưng mỗi cán bộ, nhân viên của Trung tâm y tế của huyện Quan Sơn luôn tâm niệm "Dù công việc có vất vả hơn trước nhưng đây là nhiệm vụ cần thiết cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên mỗi người mỗi việc, hàng ngày đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của Trung tâm nỗ lực không ngừng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vì đằng sau vất vả đó chính là sự an toàn cho sức khỏe, tính mạng của người dân".

    Bác sỹ Nguyễn Ngọc Dũng, trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật TTYT huyện tâm sự: "Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, trong mấy tháng qua, tôi và đồng nghiệp của mình đi khắp các cơ quan, đơn vị, các trường học, nơi công cộng, đông người phun thuốc khử khuẩn Cloramin B, tham gia khám và điều trị cho các trường hợp tại khu cách ly tập trung. Công việc có vất vả, nhưng tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, vì đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là việc làm rất cần thiết và có ý nghĩa để cùng chung sức phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm cho cộng đồng".

    Tại trung tâm y tế huyện đội phản ứng nhanh về phòng chống dịch đã thực hiện tốt việc điều tra, giám sát, khoanh vùng ổ dịch và xử lý theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế nhất là đối với khu vực cách ly tại tại phòng khám đa khoa khu vực Na Mèo, khu cách ly tập trung tại Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo Trung tâm GDNN&GDTX huyện và tại trường THCS Dân tộc nội trú huyện. 

       Trung tâm y tế huyện cũng chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn phối hợp với lực lượng Công an thống kê, lập danh sách tất cả trường hợp từ Trung Quốc, Lào và từ vùng có dịch, đi qua vùng có dịch trở về địa phương. Theo thống kê trên địa bàn huyện 1.278 trường hợp, tất cả đều được theo dõi sát thân nhiệt và thực hiện thời gian cách ly theo quy định, tất cả thông tin, nơi ở, địa điểm di chuyển đều được nắm bắt đầy đủ. trong đó cách ly tập trung 356 người, cách lý tại nhà 922 người. Công tác phun thuốc sát khuẩn phòng chống dịch đã được thực hiện kịp thời. Nhờ vậy, đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. 

     Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được Trung tâm xác định là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để phòng ngừa nhiễm bệnh Covid-19. Trong thời gian này, công tác bảo hộ cho người bệnh và đội ngũ y tế được thực hiện nghiêm, Trung tâm đã chuẩn bị các trang thiết bị bảo hộ, nguyên liệu, vật tư đầy đủ, có khẩu trang phát cho người bệnh, người nhà người bệnh, đồng thời, bố trí dung dịch sát khuẩn, bồn rửa tay có xà phòng theo đúng tiêu chuẩn, việc xử lý rác thải, chất thải y tế được thực hiện theo đúng quy trình.

       Ngay từ Khoa khám bệnh, Trung tâm đã bố trí một bàn phân loại khám và tư vấn bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Các khoa, phòng, xung quanh bệnh viện được dán tờ rơi với các nội dung về phòng, chống dịch bệnh. Người dân khi đến Trung tâm đều được cán bộ y tế khuyến cáo đeo khẩu trang giữ gìn vệ sinh, rửa tay đúng cách bằng dung dịch kháng khuẩn cũng như các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19, qua đó nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao từ người dân.

       Đến khám sức khỏe tại Trung tâm y tế huyện anh Lương Văn Long, bản Bìn, Thị trấn Sơn Lư chia sẻ: “Ngay khi đến Trung tâm, tôi được cấp phát khẩu trang miễn phí và được cán bộ trung tâm tư vấn nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn đúng cách, vệ sinh nhà cửa để luôn sạch sẽ thoáng khí, thực hiện ăn chín, uống sôi, nâng cao sức đề kháng cơ thể phòng chống dịch bệnh Covid-19".

       Trung tâm y tế huyện cũng đã thành lập 02 đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch gồm có 04 bác sỹ, 08 điều y tá, điều dưỡng. Trong quá trình chăm sóc cho những bệnh nhân ở khu vực cách ly, những cán bộ y bác không hoang mang, dao động. Đồng thời làm tốt công tác tư tưởng cho các trường hợp cách ly để họ không bị hoảng sợ, lo lắng. Với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế của Trung tâm y tế huyện và sự chủ động của lực lượng chức năng, đến nay trên địa bàn huyện tình hình dịch bệnh covid-19 vẫn được kiểm soát tốt, các trường hợp phải cách ly đã qua 14 ngày sức khỏe vẫn ổn định và được trở về nhà. Hiện trên địa bàn huyện chỉ còn 04 trường hợp phải cách ly tập trung. 

    Song song với việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trung tâm cũng không chủ quan, lơ là đối với công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Với tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới như hiện nay, đội ngũ cán bộ y, bác sỹ của Trung tâm y tế huyện vẫn đang miệt mài, nỗ lực hết mình bám sát địa bàn cùng với các cấp, các ngành thực hiện tốt các giải pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid -19 theo sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện, góp phần đảm bảo sức khỏe, giữ vững niềm tin của nhân dân đối với hệ thống y tế huyện nhà./.

                                                                                                     Thùy Chinh


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 17
 Hôm nay: 161
 Tổng số truy cập: 896274
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT