Trang chủ   /   Nông thôn mới   /   Đổi mới ở quê hương em
Đổi mới ở quê hương em
 Dường như mỗi chúng ta sinh ra và lớn lên hay đi đâu làm gì thì đều luôn nhớ về nơi chôn rau cắt rốn, nơi gắn bó với biết bao kỉ niệm, bao kí ức đẹp đẽ của mình. Và quê hương em, một miền quê với sông nước hữu tình cũng đang từng ngày thay da đổi thịt, trở nên đẹp đẽ và văn minh hơn.

      Em thường được nghe bà kể lại về những khó khăn vất vả thời xưa của bản Din, xã Trung Hạ quê em, thời mà cây cối ở đây um tùm, đường đi rậm rạp, những ngôi nhà sàn lụp sụp, người dân ở thưa thớt, vắng vẻ. Con đường làng chỉ cần một cơn mưa nhỏ là trơn như đổ mỡ, còn nắng thì con đường trở thành cơn lốc bụi, người đi sau không thấy người đi trước.

       Giờ đây cũng trên con đường ấy nhưng em cùng bạn bè trang lứa được đi trên những con đường trải nhựa, đổ bê tông sạch đẹp, nắng hay mưa cũng không lo như thời của bà, mẹ nữa. Nhìn những con đường uốn lượn trải dài y như những con rắn chạy quanh khắp xóm làng. Hai bên đường cây ngả bóng xanh mát, ven đường là những đám hoa mười giờ, khiến phong cảnh dần trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết. Nhiều thanh niên, người dân đi làm trong các công ty, nhà máy gom góp tiền về xây nhà xây cửa kiên cố. Những ngôi nhà mái đỏ, nhấp nhô những ngôi nhà cao tầng đủ màu sắc càng tô điểm thêm khung cảnh của quê hương. Những quán ăn, hàng tạp hóa, chợ được xây dựng khang trang hơn, thuận tiện cho mọi người mua sắm. Cây cối cũng được phát quang, nhiều loại cây cảnh được nhân dân trồng để trang trí cho ngôi nhà. Không chỉ có nhà cửa, cảnh quan, thay đổi mà mạng internet có khắp mọi nơi, khiến cho công việc và tím kiếm thông tin càng trở nên dễ dàng. Những dự án mới ngày càng được chú trọng xây dựng cho quê hương ngày càng giàu đẹp hơn, sân vận động cho các hoạt động thể dục thể thao của xã cũng đã và đang được quân tâm đầu tư xây dựng. 

      Đặc biệt bản Din quê em đã xây được một khu chợ Phiên Trung Hạ họp vào sáng ngày thứ 7 hằng tuần, làm cho bản em đông vui nhộn nhịp và phát triển hẳn lên. Ngay từ tờ mờ sáng, bà con trong và ngoài huyện kéo đến tham gia các hoạt động giao thương hàng hóa, người mua, người bán khác xa lắm so với nhiều năm trước đây.

       Em nhớ trước đây quê em nghèo lắm chủ yếu là đồ ăn tự cung tự cập nên cuộc sống người dân khó khăn, vất vã không như bây giờ, mua gì ra chợ là có sẵn. Trong sinh hoạt hàng ngày, các hộ gia đình đã tự xây các nhà vệ sinh tự hoại, chăn nuôi cách xa nhà ở, đường làng ngõ xóm được quét dọn sạch sẽ. Sắp tới bản em sẽ xây dựng nhà vệ sinh công cộng và điểm thu gom rác thải tập trung, đem lại môi trường sống trong lành. 

       Trên con đường đổi mới, quê hương mình có bước chuyển mình rất nhanh chóng, em lại càng yêu quê hương mình. Em nghĩ lớn lên dù có đi đâu xa, em cũng không thể quên nơi chôn rau, cắt rốn, biết ơn sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, giúp cho một địa phương thuần nông nay đã trở nên khang trang, phát triển hơn nhiều. Trong tương lai, quê em hứa hẹn sẽ có nhiều đổi mới khác, điều này càng như nhắc nhở chúng em - thế hệ trẻ của đất nước, thầm hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để góp sức mình phát triển quê mình trở nên giàu đẹp.

Hà Hương - Học sinh Trường THCS - DTBT xã Trung Hạ


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 13
 Hôm nay: 163
 Tổng số truy cập: 896276
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT