Trang chủ   /   Nông thôn mới   /   Hiệu ứng lan tỏa từ mô hình “Dân vận khéo” ở Quan Sơn
Hiệu ứng lan tỏa từ mô hình “Dân vận khéo” ở Quan Sơn

       Phong trào thi đua “Dân vận khéo” luôn được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của huyện Quan Sơn quan tâm triển khai với nhiều cách làm mới, sáng tạo. Qua đó, đã góp phần khơi dậy sức dân, phát huy nội lực xây dựng hạ tầng địa phương ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.

       Phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở xã Tam Lư được gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đảng bộ xã chỉ đạo mỗi chi ủy, bản lựa chọn nội dung, phần việc cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống dân vận. Qua đó, đã tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần đưa xã Tam Lư hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2018 theo kế hoạch. 

Người dân chung tay làm đường giao thông liên bản

       Ông Lò Văn Inh, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Tình xã Tam Lư chia sẻ, thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” chi bộ thôn đã lựa chọn nội dung vận động nhân dân hiến đất xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở. Do đó, ngay sau khi có các quy hoạch, chi bộ cùng các ngành chức năng tích cực tuyên truyền vận động các hộ dân có những phần đất phải giải phóng mặt bằng chủ động hiến đất để các công trình thi công được thuận lợi. Với cách làm này, đã có hơn 20 hộ gia đình trong bản tình nguyện hiến trên 5.000 m2 đất để xây dựng các tuyến đường bê tông liên bản. Người dân ai nấy đều phấn khởi khi được đóng góp công sức của mình vào thành quả nông thôn mới của địa phương.

       Theo thống kê, từ năm 2016 đến nay, xã Tam Lư đã có 112 hộ gia đình hiến hơn 13.000 m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi của bản; tham gia ngày công xây dựng được 6.356 mét kênh mương thủy lợi; bê tông hóa được gần 400 mét đường giao thông nội đồng và đường vào các khu sản xuất.

       Không chỉ riêng ở Tam Lư, mà các xã trên địa bàn huyện Quan Sơn đều thực hiện tốt công tác dân vận với phương châm “rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, có hiệu quả thiết thực”. Đồng chí Vi Văn Thạnh, phó Chủ tịch UBND xã Tam Thanh cho biết, trong năm 2018, toàn xã có 59 tập thể cá nhân đăng ký thực hiện mô hình, nội dung, việc làm về lĩnh vực phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội; đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới và các lĩnh vực khác. Điển hình như các mô hình phát triển kinh tế dưới tán rừng như trồng vầu, trồng dược liệu, “Mỗi hội viên 1 vườn rau sạch”, “Tuyến đường hoa”, “Thắp sáng vùng quê”... đã góp phần nâng cao thu nhập và thay đổi diện mạo quê hương.

Đoàn viên thanh niên tham gia mở đường vào vùng trồng dược liệu bản Chanh xã Sơn Thủy, năm 2018

       Hiện nay tổng số mô hình “Dân vận khéo” đã đăng ký là 637 mô hình. Trong đó, chỉ tính riêng trong năm 2018 có 158 tập thể và 204 cá nhân đăng ký thực hiện các mô hình “Dân vận khéo”. Các mô hình tập trung vào các lĩnh vực như: Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng nông thôn mới, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, chương trình giảm nghèo, giải phóng mặt bằng thi công các công trình, dự án; tham gia giữ gìn an ninh, trật tự; phát triển du lịch gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc…

       Nhiều mô hình “Dân vận khéo” đã lan tỏa, nhân rộng ra nhiều địa phương. Điển hình như trong lĩnh vực phát triển kinh tế với việc phát triển cây trồng, vật nuôi đặc sản, có lợi thế trên địa bàn huyện. Đến nay, huyện đã hình thành được những vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa như trồng dược liệu tại xã Sơn Thủy, Tam Lư, Na Mèo; vùng trồng vầu liên kết đạt chứng chỉ rừng bền vững Tam Lư, Tam Thanh; chăn nuôi lợn đen tại xã Tam Thanh, Sơn Hà; nuôi cá lồng tại xã Trung Hạ; vịt thả suối Sơn Hà, Tam Thanh…

       "Dân vận khéo” trong lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng đã từng bước làm thay đổi nhận thức của nhân dân về giữ gìn nét đẹp văn hóa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Nhiều mô hình, cách làm “Dân vận khéo” của các tập thể, cá nhân đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm của cộng đồng dân cư. Tiêu biểu như mô hình du lịch cộng đồng homestay, hiện nay ngày càng có nhiều hộ dân ở các bản Ngàm (Sơn Điện), bản Mùa Xuân- bản Chanh (Sơn Thủy), bản Hậu (Tam Lư)… tham gia thực hiện du lịch cộng đồng. Mô hình này còn giúp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. Tại các thôn bản thực hiện mô hình du lịch cộng đồng đều có các câu lạc bộ hát khặp- khèn- khua luống và các đội văn nghệ quần chúng luôn sẵn sàng phục vụ du khách. Nhờ đó, những nông sản đặc sản của huyện như cây sâm cau, ba kích, máu chó, lợn đen, cá vỗ giòn, vịt thả suối… đang được đẩy mạnh phát triển theo hướng liên kết chuỗi giá trị gắn với sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. 

Người dân tích cực hưởng ứng làm nhà vệ sinh tự hoại đạt chuẩn

       Với nhiều cách làm sáng tạo, phong trào thi đua Dân vận khéo ở Quan Sơn thời gian qua đã phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân cùng chung tay thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương./.        

Nguyễn Ngọc Huynh- Trường PTDTBT THCS Tam Lư
 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 8
 Hôm nay: 57
 Tổng số truy cập: 689188
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT