Trang chủ   /   Tin trong tỉnh   /   Cho miền núi xứ Thanh “cất cánh” (Bài 1): Nghị quyết hợp lòng dân
Cho miền núi xứ Thanh “cất cánh” (Bài 1): Nghị quyết hợp lòng dân


Ngày 4/11/2013, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết 09-NQ/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh, bền vững ở các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”. Sau 5 năm triển khai thực hiện, diện mạo nông thôn nơi đây có nhiều đổi thay, điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ nét.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc

Tháng 9/2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lên xã Mường Chanh (Mường Lát) thăm tình hình đời sống, động viên đồng bào nơi đây nỗ lực vượt khó vươn lên phát triển sản xuất, đồng thời chỉ đạo các cấp, cùng người dân xã Mường Chanh tập trung phát triển kinh tế sớm thoát nghèo nhanh, bền vững, qua đó nhân ra diện rộng để các địa phương học tập. Từ đây, các thế hệ cán bộ lãnh đạo của tỉnh Thanh Hóa luôn trăn trở làm sao để đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây “bắt nhịp” được với các huyện miền xuôi. Căn cứ vào tình hình thực tiễn của các huyện miền núi, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là sự chỉ đạo của Tổng Bí thư. Ngày 4/11/2013, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa khóa XVII đã ban hành NQ 09 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi Thanh Hóa đến năm 2020” (gọi tắt là Nghị quyết 09 - PV).

Để giảm nghèo nhanh, bền vững, Nghị quyết 09 xác định nhiệm vụ, giải pháp quyết định trực tiếp đến công tác giảm nghèo, trên cơ sở thực hiện rất cụ thể, không “lấn sân” để các sở, ban, ngành cấp tỉnh, cho đến các địa phương thực hiện đạt được hiệu quả cao nhất. Từ Nghị quyết 09, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hành động phù hợp, gắn với tổ chức, cá nhân đảm nhiệm từng phần việc cụ thể để triển khai thực hiện.

Nghị quyết 09 ra đời như “luồng gió” mới, tạo nên lòng tin, sức mạnh tổng hợp để các huyện miền núi nỗ lực vượt khó, vươn lên tạo nên diện mạo mới trên vùng trời miền Tây xứ Thanh. Để nghị quyết này đi vào cuộc sống, các cấp ủy, chính quyền các địa phương 11 huyện miền núi đã tập trung triển khai gắn với chương trình hành động thực hiện nghị quyết. Trên cơ sở đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn, khu phố, tổ dân cư, các thôn, bản xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với khả năng, điều kiện thực tiễn của mình. Bên cạnh đó, các huyện cũng tiến hành điều chỉnh quy hoạch, lựa chọn những nội dung, giải pháp mang tính đột phá, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, xác định lộ trình giảm nghèo thực hiện cho từng giai đoạn. Đáng chú ý như: Huyện Thạch Thành có giải pháp tập trung phát triển toàn diện 6 xã đặc biệt khó khăn, ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển chăn nuôi dưới tán rừng; huyện Ngọc Lặc tăng cường thu hút đầu tư, phát triển các dự án sản xuất công nghiệp, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cây trồng; huyện Như Thanh chỉ đạo xây dựng các vùng thâm canh, chuyên sâu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất nông - lâm nghiệp; huyện Quan Hóa tập trung phục tráng rừng luồng và phát triển chăn nuôi trâu bò...

Mô hình trồng cây sắn dây ở một số huyện miền núi cho hiệu quả kinh tế cao.

Nghĩa tình trong “cuộc chiến” giảm nghèo

Để Nghị quyết 09 đi vào cuộc sống, tạo nên chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển KT-XH ở các huyện miền núi, BCH Đảng bộ tỉnh đã phân công các huyện đồng bằng giúp sức, cùng đồng bào các dân tộc miền núi “đấu tranh” giành thắng lợi trên mặt trận giảm nghèo. Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với công tác giảm nghèo ở các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh, các huyện, thị, thành phố đã có những việc làm thiết thực, nhằm sẻ chia, gánh vác cùng với đồng bào các dân tộc miền núi trong “cuộc chiến” chống đói nghèo.

Tam Thanh là xã đặc biệt khó khăn của huyện Quan Sơn, mặc dù được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nhưng những công trình phục vụ an sinh xã hội địa phương vẫn còn thiếu thốn. Thực hiện Nghị quyết 09, huyện Đông Sơn đã hỗ trợ 2 tỷ đồng để xã Tam Thanh xây dựng Trạm Y tế xã. Hiện nay công trình đã được đưa vào sử dụng với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị đầy đủ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong xã.

Cũng như Tam Thanh, Đồng Lương với xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo đang ở mức cao, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, nguồn thu của địa phương vô cùng hạn chế. Trong khi thực hiện chủ trương quy hoạch và mở rộng thị trấn Lang Chánh, Trạm Y tế xã Đồng Lương phải di dời. Để xây dựng được một trạm y tế mới đối với địa phương quả rất khó khăn. Trong thực hiện Nghị quyết 09, huyện Nông Cống đã hỗ trợ kinh phí hơn 1 tỷ đồng để Đồng Lương xây dựng Trạm Y tế xã. Công trình này không chỉ đảm bảo an sinh xã hội mà còn góp phần củng cố hơn nữa sức mạnh đoàn kết, tinh thần “Tương thân tương ái” của  huyện Nông Cống với người dân xã Đồng Lương nói riêng và các huyện miền xuôi với đồng bào dân tộc miền núi nói chung.

Tại xã Xuân Khang (Như Thanh) được sự quan tâm giúp đỡ của huyện Tĩnh Gia, xã đã xây dựng được công trình cao tầng với 8 phòng học rộng rãi, khang trang phục vụ tốt hơn cho việc học tập con em vùng cao. Thầy giáo Phạm Như Hoàng - Hiệu trưởng Trường THCS Xuân Khang cho biết: "Trường lớp xuống cấp nghiêm trọng, trong khi xã không có khả năng xây dựng mới, được sự giúp đỡ của huyện Tĩnh Gia, nhà trường đã được xây dựng căn nhà mới phục vụ cho quá trình dạy và học của nhà trường. Thầy, trò chúng tôi mừng lắm"!

Sau hơn 5 năm thực hiện Nghị quyết 09, với tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển, các huyện miền xuôi đã hỗ trợ trực tiếp bằng hiện vật cho 11 huyện miền núi xây dựng các cơ sở vật chất trường học, y tế, nhà bán trú cho học sinh, trang thiết bị dạy học, giúp đỡ con giống cho các hộ nghèo. Bên cạnh đó, các huyện miền xuôi cũng tạo quỹ đất để các huyện miền núi xây dựng các gian hàng giới thiệu sản phẩm của các địa phương, xúc tiến thương mại tại các khu trung tâm như: TP Thanh Hóa, TX Bỉm Sơn. Đặc biệt là việc tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, giao lưu các tổ chức đoàn thể để trao đổi kinh nghiệm quản lý trên các lĩnh vực phát triển KT-XH.

Thực tế cho thấy sự giúp đỡ của các huyện miền xuôi bước đầu chưa tạo ra sự thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn miền núi, nhưng về lâu dài đó là “cú hích” quan trọng giúp người dân khu vực miền núi có thêm động lực để vươn lên xóa nghèo nhanh và bền vững. Việc giúp đỡ của các huyện miền xuôi cho các xã đặc biệt khó khăn xây dựng trạm y tế sẽ góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân, quan tâm xây dựng trường học, trang thiết bị dạy học, nâng cao trình độ nguồn nhân lực phục vụ và chuyển giao khoa học kỹ thuật sẽ giúp người dân thay đổi tập quán sản xuất nâng cao năng suất, mang lại thu nhập cao cho người nông dân... Và quan trọng hơn cả là thắt chặt tình đoàn kết, huy động được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để thực hiện thành công “công cuộc” giảm nghèo nhanh bền vững ở các huyện miền núi.

Có thể thấy Nghị quyết 09 ra đời đã đáp ứng được nhu cầu bức thiết trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; huy động được cả hệ thống chính trị vào “cuộc chiến” giảm nghèo tạo nên sức mạnh tổng hợp để đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Thanh nỗ lực vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nguồn: Báo văn hóa và đời sống


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 77
 Hôm nay: 300
 Tổng số truy cập: 426232
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT