Trang chủ   /   Văn Hóa - Xã Hội   /   Bước chuyển mình của xã vùng cao Trung Hạ
Bước chuyển mình của xã vùng cao Trung Hạ

       Trung Hạ là xã miền núi đặc biệt khó khăn. Nhiều năm trước đây, tập quán sản xuất chủ yếu là tự cung, tự cấp; đời sống của nhân dân hết sức khó khăn, canh tác chủ yếu là nương rẫy. Hơn nữa, nhiều hủ tục lạc hậu đã ăn sâu, bám rễ lâu đời với bà con nhân dân. Tuy nhiên, những năm gần đây, cấp ủy và chính quyền địa phương cùng với cán bộ, đảng viên và Nhân dân quyết tâm gạt bỏ những hủ tục lạc hậu, chậm tiến, giữ gìn bản sắc và vươn tới điều kiện sống kể cả vật chất, lẫn tinh thần ngày được tốt hơn.

       Nếu ai đặt chân tới thăm mảnh đất Trung Hạ hôm nay sẽ không khỏi “ngỡ ngàng” trước sự “thay da đổi thịt” của một xã miền sơn cước xứ Thanh. Trung Hạ bây giờ như phố giữa làng, nhà mái bằng xen kẽ với nhà mái ngói, đường làng, ngõ xóm bê tông hóa phong quang. Con đường “huyết mạch” vào xã được rải nhựa phẳng lì, trường học, trạm y tế, công sở… được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Những đổi thay ấy đã tạo nên một diện mạo mới, khác hẳn với hình ảnh của một Trung Hạ trước đây. Hiện nay 100% bản được phủ sóng điện thoại di động và tiếp sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam, tỷ lệ phủ sóng truyền hình đạt 100%. Thật tự hào khi nét mặt của những chàng trai, cô gái Thái nở nụ cười như “hoa đào khoe sắc” bởi ánh điện lung linh trên đỉnh núi cao chót vót. Nơi đó văn minh không chỉ đến với các cụ già mà cả những em nhỏ đã được xem truyền hình, được đi xe gắn máy mỗi khi xuống chợ phiên; được nói chuyện qua điện thoại với người thân mà có lẽ cách đây không lâu điều đó còn như một giấc mơ với người dân nơi đây. Rồi cái chữ của Đảng và Bác Hồ đã đến với đồng bào vùng cao, các em nhỏ được đến trường, được học chữ ở tất cả các cụm bản, được đi học từ bậc mầm non cho đến Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Đến nay, xã đã và đang giữ vững chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập Trung học cơ sở. 

       Với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường học, trạm y tế ở xã Trung Hạ đã và đang được đầu tư xây dựng đồng bộ. Nhà văn hóa 7 thôn bản được xây dựng khang trang phục vụ nhu cầu sinh hoạt, hội họp của Nhân dân trong bản. Trạm y tế xã được đầu tư xây dựng khang trang, rộng rãi đáp ứng nhu khám chữa bệnh ban đầu của nhân dân, 98% hộ dân có nhà ở đạt chuẩn và không còn nhà tạm; 100% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; trường Tiểu học và Trung học cơ sở đều là trường đạt chuẩn quốc gia; hơn 70% hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa, cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất nông nghiệp và dân sinh tại địa phương... 

       Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Trung hạ đang khởi sắc khi bộ mặt nông thôn có sự đổi thay rõ rệt. Những con đường đất lầy lội được bê tông hóa; nếu như trước đây chỉ có thể đi bộ vượt núi thì nay xe máy có thể chở hàng nông sản về tận nhà. Các con đường ngõ xóm được mở rộng khang trang, sạch sẽ, chuồng trại được di dời ra xa nhà ở, nhà tắm, nhà vệ sinh được xây dựng; người dân chung tay bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự... Đến cuối năm 2018, xã Trung Hạ có bản Din đã được công nhận là bản đạt chuẩn nông thôn mới. 

       Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Sinh cho biết: “Xã đang cố gắng phấn đấu để các bản tiếp tục giảm nghèo nhanh và bền vững, phấn đấu nhiều bản sẽ đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian sớm nhất". Ông chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng nông thôn mớit: “Trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp Nhân dân để nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư về nội dung, phương pháp, cách làm, cơ chế chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới theo tinh thần người dân phát huy vai trò là người chủ của cộng đồng dân cư trên địa bàn xã là chính”. 

       Việc bản Din đạt chuẩn nông thôn mới đã và đang giúp cho bộ mặt xã Trung Hạ ngày một khởi sắc. Đó là nền tảng cũng như động lực để địa phương tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội và giúp người dân có cuộc sống ngày một ấm no. Nông thôn mới làm thay đổi trong tư duy của bà con nơi đây. Họ làm chủ cuộc sống hiện đại, tham gia vào quá trình phát triển của toàn xã hội với nếp sống mới, sức sản xuất nông nghiệp mới và với nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc. Đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả trên địa bàn xã, khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất - chăn nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã. Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chính quyền từ xã đến bản trong việc tổ chức, triển khai, thực hiện các nội dung có liên quan về xây dựng nông thôn mới, đảm bảo tính bền vững các tiêu chí đã đạt. Đoàn kết nội bộ, phát huy những kết quả đã đạt được, xây dựng xã Trung Hạ trở thành điểm sáng về nông thôn mới.

       Chị Thủy ở bản Din, xã Trung Hạ phấn khởi chia sẻ: “Từ ngày triển khai xây dựng nông thôn mới, bà con có điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất. Đường giao thông mở mang, nông sản được thu mua kịp thời. Gia đình tôi đã đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, hợp vệ sinh với hệ thống hầm biogas, thu gom chất thải không để ô nhiễm nguồn nước và môi trường xung quanh. Ngoài nuôi lợn, gia đình chị mở hàng buôn bán tăng thu nhập kinh tế gia đình ổn định và ngày một nâng cao.

       Bên cạnh việc phát triển chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, các hoạt động thương mại, dịch vụ của người dân trong xã cũng đa dạng hơn, người dân mở cửa hàng buôn bán đủ các mặt hàng... Đồng thời, chú trọng phát kinh tế đồi rừng gắn với các mô hình trang trại nâng cao tỷ lệ người lao động có việc làm trên địa bàn xã, góp phần nâng đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. 

       Cũng từ thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhờ các nguồn lực, địa phương đã làm được tuyến đường giao thông đến bản, các công trình thủy lợi, 7 công trình nhà văn hóa, 1 công trình y tế và 6 công trình khác. Cùng với đó, địa phương đã triển khai có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn như trồng nấm, trồng rau sạch, hợp tác xã nông nghiệp. Vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

       Đặc biệt phần lớn các hộ gia đình đã tự xây các nhà vệ sinh tự hoại, chăn nuôi cách xa nhà ở, đường làng ngõ xóm được quét dọn sạch sẽ. Sắp tới bản em được Tầm nhìn hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh công cộng và điểm thu gom rác tập trung, lò đốt rác nên rác thải của bản sẽ được sử lí đem lại môi trường sống trong lành. Bây giờ cuộc sống và quê hương Trung Hạ đã thay đổi nhiều, văn minh hơn. Bản Din đã xây được một khu chợ Phiên Trung Hạ họp vào ngày thứ 7 đã làm cho bản vui,  nhộn nhịp làm cho bộ mặt xã nhà ngày một thay da đổi thịt hẳn lên. Cứ sáng thứ 7, bà con khắp nơi ùn ùn kéo đến, người đi bộ, người xe máy, người ô tô rủ nhau đi chợ y như đi hội. Không chỉ người dân của xã mà khắp các xã lân cận cũng kéo nhau về đây họp chợ.

       Với bức tranh toàn cảnh như trên càng khẳng định bước trưởng thành, quá trình phấn đấu kiên trì, bền bỉ, không biết mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã. Sự phát triển và sức sống của một miền quê không chỉ được nhìn nhận, đánh giá bởi tiềm năng mà điều quan trọng, tiên quyết mà còn là phải biết cách thức khơi dậy, khai thác hiệu quả những tiềm năng ấy. 

       Có thể khẳng định, Trung Hạ cũng như các xã của huyện vùng cao Quan Sơn đã đi lên từ điểm xuất phát thấp về kinh tế-xã hội. Khi bắt tay vào công cuộc đổi mới là cả quá trình toàn đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bằng chính nội lực, tinh thần vượt khó, không cam chịu đói nghèo, đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, kiên cường bám đất, bám rừng để xoá đói giảm nghèo đem lại cơm no, áo ấm, hạnh phúc cho nhân dân.
Hòa chung không khí kỉ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa. Giờ đây trong lòng mỗi người dân Trung Hạ lại bừng dậy niềm tin yêu mới vào sự lãnh đạo của Đảng. Chưa bằng lòng với những gì đã đạt được, mỗi cán bộ, đảng viên và  người dân các bản trong xã tiếp tục nuôi khát vọng hướng tới ngày mai tươi sáng hơn qua việc sẽ phấn đấu cùng Đảng bộ xã nhà thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội được đề ra trong từng thời kỳ hội nhập và phấn đấu sớm trở thành xã Nông thôn mới trong thời gian tới./.

                                               Lê Thị Hương
 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 29
 Hôm nay: 195
 Tổng số truy cập: 488792
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT