Trang chủ   /   Văn Hóa - Xã Hội   /   Ngành GD&ĐT Quan Sơn: Hướng “đột phá” mới trong công tác Bồi dưỡng giáo viên, nâng cao chất lượng dạy học thông qua sinh hoạt chuyên môn liên trường
Ngành GD&ĐT Quan Sơn: Hướng “đột phá” mới trong công tác Bồi dưỡng giáo viên, nâng cao chất lượng dạy học thông qua sinh hoạt chuyên môn liên trường

 

Hoạt động sinh hoạt chuyên môn liên trường đã và đang tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực đối với các bậc học trên toàn địa bàn và được ngành Giáo dục duy trì thường xuyên, liên tục. Qua đó đã góp phần nâng chất, cải thiện rõ rệt chất lượng dạy học tại các trường.

Vượt lên những “nhọc nhằn”

Với cái rét “cắt da cắt thịt”, cùng với quãng đường xa nhất gần 60 km ngàn ngạt lau lách, những giáo viên từ Cụm 2 (Na Mèo, Sơn Thủy, Mường Mìn, Sơn Điện, Tam Lư, Tam Thanh) từ sáng sớm đã “đến hẹn lại lên đường” đi sinh hoạt chuyên môn tại trường PTDTBT THCS Tam Thanh, họ gặp nhau không giấu giếm những cái xuýt xoa vì lạnh, mặc dù những giáo viên trẻ đã thường xuyên thay phiên “đổi xế”. Có giáo viên con nhỏ phải nhờ người thân chăm sóc từ mấy hôm trước, hay có cô giáo chồng bộ đội được nghỉ thứ 7  ở nhà cũng nài nỉ “tháp tùng” vợ đi luôn…

Tất cả vượt qua khó khăn để đến địa điểm nhưng ai nấy đều vui vẻ, những nụ cười mở ra thật trọn vẹn. Bởi thầy cô nào cũng xác định sinh hoạt chuyên môn ở nhà trường phổ thông đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Hoạt động này càng trở nên có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh chương trình giáo dục phổ thông đã, đang áp dụng, triển khai nhiều đổi thay, cải tiến lớn từ nội dung đến phương pháp dạy học. 

Hơn nữa với quy mô hầu hết các trường THCS trên địa bàn chỉ có từ 4-7 lớp nên số lượng thầy, cô giáo có cùng chuyên môn rất ít (1 người hoặc 2 người), thậm chí 2 trường mới 1 người nên phần nào đó ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của các buổi sinh hoạt chuyên môn. Các thầy cô giáo ở một số trường chỉ còn biết “tự biên, tự diễn”, ít có điều kiện, cơ hội trao đổi, học hỏi với những đồng nghiệp có cùng chuyên môn. Tất nhiên, năng lực chuyên môn, phương pháp dạy học của họ bị hạn chế, mai một nhiều theo thời gian.

Các thầy cô Tổ Ngữ văn cụm 1 tham dự sinh hoạt chuyên môn tại trường THCS Trung Xuân)

Đa dạng hóa nội dung sinh hoạt

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Huy Hà - Phó Trưởng phòng GD&ĐT cho biết: “Tùy theo chủ đề, chủ điểm hàng tháng, quý hoặc các lĩnh vực phát triển giáo dục, đề tài giảng dạy còn những vướng mắc, những kinh nghiệm hay cần chia sẻ trong quá trình giảng dạy… mà các trường trong cụm sẽ trao đổi trực tiếp với cụm trưởng, hoặc ban quản lý cụm để xây dựng kế hoạch, nội dung sinh hoạt theo định kỳ phù hợp với thực tế”. Chính sự đa dạng, phong phú về nội dung, phương thức sinh hoạt, thường xuyên luân phiên thay đổi địa điểm sinh hoạt chuyên môn tại từng đơn vị… đã tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ quản lý, giáo viên mở rộng tầm nhìn, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với các đơn vị bạn trong việc đổi mới, sáng tạo trong dạy học, góp phần cải thiện chất lượng giảng dạy của bản thân, đơn vị.

Tháng 12 vừa qua, tại Trường THCS Trung Xuân diễn ra các buổi sinh hoạt chuyên môn cụm liên trường với các nội dung: Dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, nhằm phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo của các em. Qua việc triển khai và tổ chức thực hiện cho thấy chất lượng thực hiện chuyên đề được nâng lên, học sinh trở nên tự tin, phát huy vai trò chủ động sáng tạo trong các hoạt động; các em được thực hành trải nghiệm với các bài tập và có cơ hội bộc lộ khả năng của bản thân, phát triển tư duy của. Không chỉ vậy, học sinh còn tỏ ra hứng thú và tham gia một cách tích cực vào các hoạt động, hình thành những kỹ năng sống cho trẻ trong môi trường giáo dục.

Tiết dạy thực nghiệm theo định hướng phát triển năng lực học sinh của cô giáo Lê Thị Hiếu trường Trung Hạ

Trước đó, Cụm 1 cấp THCS cũng tổ chức sinh hoạt chuyên môn tại Trường THCS Sơn Lư. Tại buổi sinh hoạt, nhiều tham luận, thảo luận xoay quanh kỹ năng xây dựng ma trận đề và biên soạn đề kiểm tra đáp ứng yêu cầu đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh được trình bày.

Với các nội dung sinh hoạt phong phú như: Dạy minh họa về đổi mới phương pháp dạy học giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử; kinh nghiệm dạy tiết Sinh học và báo cáo chuyên đề về bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9, tổ chức trao đổi, thảo luận những thắc mắc về chuyên môn… buổi sinh hoạt chuyên môn cụm liên trường tại các trường diễn ra vô cùng sôi nổi. Các đại biểu đã tập trung chia sẻ những kinh nghiệm, những giải pháp đã thực hiện nhằm nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi cho học sinh lớp 9. Qua đó, đúc rút ra những phương pháp hay, hiệu quả để các trường trong cụm áp dụng trong thời gian tới.

Từng bước nâng cao chất lượng dạy học

Theo cụm trưởng các cụm hoạt động sinh hoạt chuyên môn liên trường đang tạo ra những hiệu ứng tích cực, thúc đẩy phong trào thi đua, sáng tạo, cải tiến phương pháp giảng dạy tại các trường trên khắp địa bàn huyện. Từ hoạt động ý nghĩa, thiết thực này, nhiều nhân tố điển hình trong dạy học xuất hiện, góp phần quan trọng trong việc sẻ chia, truyền cảm hứng cho đồng nghiệp, giúp họ yêu hơn nghề “gõ đầu trẻ” và càng tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

Ông Nguyễn Tấn Ngọc (Phó Cụm trưởng cụm 1, Hiệu trưởng trường THCS Trung Xuân) cho rằng: “Hoạt động này cần được ngành Giáo dục, cụm liên trường và các đơn vị duy trì thường xuyên, liên tục. Bởi lẽ, ngoài việc phân tích chuyên môn, đánh giá, đề xuất kinh nghiệm; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng kế hoạch giảng dạy, soạn giáo án lên lớp, hay những tình huống phát sinh trong quá trình lên lớp… được đem ra bàn bạc chi tiết và tìm giải pháp tháo gỡ. Không chỉ vậy, đây cũng là cơ hội để những người làm công tác giáo dục có dịp được học hỏi, tham khảo những kinh nghiệm chuyên môn quý báu từ đồng nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy”.

    (Bài và ảnh, Ngọc Huynh)
 


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 10
 Hôm nay: 46
 Tổng số truy cập: 689177
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT