Trang chủ   /   Văn Hóa - Xã Hội   /   Ngược miền biên viễn Quan Sơn: Có một núi Lá Hoa “sơn kỳ thủy tú”
Ngược miền biên viễn Quan Sơn: Có một núi Lá Hoa “sơn kỳ thủy tú”


Đường vào Xía Nọi đến với núi Lá Hoa.

       Nếu như du khách đến với Quan Sơn đã từng biết đến về một động Bo Cúng lung linh, huyền ảo tựa như “Hạ Long trên cạn”; đắm say với những trải nghiệm sinh hoạt văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào nơi đây; hòa mình vào những dòng thác mà thiên nhiên kỳ vĩ đã ban tặng như thác Nhài , thác Pa, thác Ma Hao, hay ngâm mình trong suối nước nóng gần 40 độ C ở bản Khạn… Và sẽ thật là “thiếu sót” nếu như du khách ngược miền biên viễn này mà chưa một lần đến với núi Lá Hoa, một “sơn kỳ thủy tú” vào hàng bậc nhất của xứ sở miền Tây Thanh Hóa, gắn liền với thiên tình ca diễm lệ…

Những nếp nhà lợp bằng gỗ pơ mu thơm ngát 

Giếng trời, ngay dưới chân núi Lá Hoa, nơi chứa nước mắt nàng Lá Nọi và chàng Lá Li vẫn ngày đêm không ngừng tuôn chảy, bao lứa đôi đã nên vợ nghĩa chồng khi tắm nơi đây.

    Núi Lá Hoa thuộc dãy núi Pù Xa Lày (Mường Mìn)  cao 1.416m nằm trọn  địa phận bản Xía Nọi- một trong hai bản người Mông của xã Sơn Thủy. Cách trung tâm huyện Quan Sơn chừng 70km, du khách đến với núi Lá Hoa sẽ như lạc vào chốn“bồng lai tiên cảnh”. Sẽ thật khó kìm lòng mình khi đứng trên núi Lá Hoa,  phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn phong cảnh hữu tình xung quanh là cả một vùng núi non trùng điệp được tô điểm bởi muôn loài “kỳ hoa dị thảo”. 

       

Núi Lá Hoa đang chuẩn bị bừng sắc.

       Như chẳng cần hẹn trước bao giờ, cứ vào độ tháng 3-4 âm lịch cả núi đá trắng phau sừng sững, uy nghi lại bừng lên hương sắc của muôn loài hoa lá, kết thành đóa hoa khổng lồ vươn lên giữa đại ngàn hùng vĩ- nơi mà chỉ cách vài bước chân là phên dậu Tổ quốc.


Cây cầu bắc qua dòng suối Xia dưới chân núi Lá Hoa.

       Núi Lá Hoa vẫn đang ngày đêm soi bóng xuống dòng suối Xia như minh chứng cho mối tình đầy lãng mạn và bi ai giữa nàng Lá Nọi và chàng Lá Li yêu nhau mà không đến được với nhau:

                     Ta về Mường Trời nên tình đôi bạn

                     Ta về Thiên đình nên vợ, chồng bền lâu

                     Ta nhờ trời đất bắc thang sắt, thang đồng của thiên đình xuống đón

                     Cùng chết bên nhau, ta hòa vào núi - ta sống giữa mây mù

                     Ta về đỉnh Pha Dùa cùng nhau làm thần trai gái...”

       Nước mắt của nàng Lá Nọi và chàng Lá Li vẫn không ngừng tuôn chảy tạo nên giếng nước trời tinh khiết sâu đến vài con sào ngay dưới chân núi. Người dân nơi đây vẫn tin rằng, con trai con gái được tắm chính dòng nước ấy sẽ nên vợ nên chồng, thành những sơn nữ ngát hương…


Một góc bản Xía Nọi dưới chân núi Lá Hoa.

       Lưới điện quốc gia chưa đến được với Xía Nọi, đồng bào nơi đây đã biến “nước mắt” của nàng Lá Nọi làm nên những công trình thủy điện mi ni đưa ánh sáng đến với dân làng.


Du khách sẽ bắt gặp những cảnh như chốn bồng lai tiên cảnh.

       May mắn hơn, đến với núi Lá Hoa, thỉnh thoảng du khách vẫn có thể bắt gặp những đụn mây trắng vờn mây hồng bay ngang đỉnh Pha Dùa xen lẫn tiếng gió vi vu của lá rừng nơi khe núi và tiếng nước chảy dưới suối, như tiếng thầm thì của đôi trai gái yêu nhau.

Ngọc Huynh


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 11
 Hôm nay: 62
 Tổng số truy cập: 659840
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT