Trang chủ   /   Văn Hóa - Xã Hội   /   Quan Sơn: Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đẩy lùi tệ nạn xã hội
Quan Sơn: Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đẩy lùi tệ nạn xã hội

       TĐO-Thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/HU ngày 4/4/2017 của BCH Đảng bộ huyện nhằm thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Quan Sơn đã từng bước đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm an ninh - trật tự trên địa bàn.

       Trao đổi về những kết quả đã đạt được, bà Hà Thị Mai - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/HU ngày 4/4/2017 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện “Về tăng cường công tác tư tưởng, nhanh chóng thay đổi tập quán canh tác, thói quen sinh hoạt lạc hậu trong nhân dân. Phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội sớm đưa huyện Quan Sơn trở thành huyện khá”.

       

Nghề truyền thống dệt thổ cẩm các dân tộc của huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa luôn được lưu trữ tạo nên nét đẹp văn hóa.

       Trong năm 2018, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của huyện đã bám sát các mục tiêu của Nghị quyết để xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, tiêu chuẩn của phong trào, nhằm nâng cao chất lượng các bản, khu phố, cơ quan, đơn vị văn hóa gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, đưa các nội dung, mục tiêu và 12 biểu hiện trong Nghị quyết 07 của Huyện ủy vào trong Hương ước, quy ước bản, khu phố, từ từng bước đưa phong trào đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả thiết thực, tránh mang tính hình thức trong triển khai tổ chức thực hiện.

       Thông qua công tác tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện phong trào, từ huyện đến cơ sở đã xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Trong năm 2018, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Những làn điệu Khua Luống của tộc Thái luôn được gìn giữ và bảo tồn qua mọi thế hệ

       Toàn huyện đã giải quyết việc làm cho 678 lao động, trong số lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là 68 người. Các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” được các cấp bộ đoàn triển khai sâu rộng gắn với triển khai Nghị quyết số 09/NQ-TU của BCH Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi đến năm 2020”. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 17,96 %.

Điệu múa mùa xuân trên bản Thái của đội văn nghệ Bản Ngàm, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn

       Tiếp tục triển khai phong trào “3 không” ở khu dân cư (khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội, khu dân cư không ô nhiễm môi trường, khu dân cư không vi phạm nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội). Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội thực hiện nghiêm túc theo Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 12/11/1998 của Bộ chính trị và thông tư số 04/TT-BVTTDL ngày 21/1/2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

       Nghị quyết số 07-NQ/HU ngày 4/4/2017 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về tăng cường công tác tư tưởng, nhanh chóng thay đổi tập quán canh tác, thói quen sinh hoạt lạc hậu. Việc cưới đã thực hiện tốt theo luật hôn nhân gia đình, nam nữ tự nguyện đăng ký kết hôn, việc tang lễ hầu hết các địa phương đã xóa bỏ các tập tục lạc hậu như ăn uống linh đình, lễ tục kéo dài. Trong hành lễ cơ bản không còn hủ tục mê tín dị đoan, người chết không để trong nhà quá 48 tiếng…

Di tích lịch sử Cầu Phả Lò

       Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa“ được triển khai sâu rộng tới từng làng, thôn, bản, tổ dân số, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trở thành cuộc vận động lớn trong toàn huyện được mọi gia đình, dòng họ tích cực hưởng ứng. Toàn huyện có 7.140/8.925 hộ gia đình đăng ký xây dựng văn hóa, đạt tỷ lệ 80%, 5.801/8.925 gia đình đạt gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 65%. Năm 2018 có 3 bản đăng ký xây dựng văn hóa đạt 100% kế hoạch năm, 2 xã xây dựng đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới vượt kế hoạch năm…

       Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được phát triển sâu rộng, mạnh mẽ, góp phần tăng cường mối giao lưu đoàn kết, nâng cao thể lực và tầm vóc cho nhân dân, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Trong năm đã có 9.050 người tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 27% dân số, 133 hộ gia đình thể thao đạt 15% số hộ, 99 đội, câu lạc bộ thể dục thể thao…

Một góc Bản Bơn Mường Mìn, huyện Quan Sơn

       Hoạt động văn hóa văn nghệ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về đời sống tinh thần cho nhân dân, toàn huyện có 180 đội văn nghệ không chuyên và có 34 nghệ nhân nhạc cụ dân tộc, hát khặp giao duyện và nhiều câu lạc bộ Liên thế hệ hoạt động sôi nổi ở khắp các bản, khu phố trên toàn huyện, góp phần làm cho đời sống của người dân được nâng lên, giảm thiểu các tập tục mê tín, dị đoan, tư tưởng, thói quen sinh hoạt lạc hậu.

       Có thể nói, Nghị quyết 07 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã đi vào cuộc sống của nhân dân, thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Quan Sơn, trở thành phong trào thi đua yêu nước rộng khắp, khơi dậy được truyền thống đoàn kết cộng đồng dân cư, khơi dậy được các nguồn lực  trong nhân dân tạo sự chuyển biến tích cực về mọi mặt, đời sống kinh tế trong nhân dân được cải thiện góp phần xây dựng Quan Sơn ngày càng vững mạnh.

Nguồn: "Thoidai.com.vn"


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 19
 Hôm nay: 570
 Tổng số truy cập: 386755
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT