Trang chủ   /   Văn Hóa - Xã Hội   /   Quan Sơn tập trung nguồn lực thu hút đầu tư thương mại, du lịch và phát triển cây dược liệu
Quan Sơn tập trung nguồn lực thu hút đầu tư thương mại, du lịch và phát triển cây dược liệu

 

     Là huyện vùng cao biên giới phía Tây của tỉnh, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa gần 150km, huyện Quan Sơn có diện tích tự nhiên 926,62km2, có Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, tuyến đường Quốc lộ 217 và Quốc lộ 16 chạy qua cùng các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ, đường liên xã đã được cứng hóa tạo điều kiện thuận lợi trong liên kết, giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế với nước bạn Lào, kết nối với khu kinh tế Nghi Sơn và các vùng phụ cận. Với tiềm năng và lợi thế trên lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thương mại, du lịch, tiêu biểu như có tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 88,5%, cao nhất tỉnh Thanh Hóa, dưới độ che phủ là hệ sinh thái phong phú cùng môi trường được bảo tồn khá nguyên sơ; hệ thống danh lam thắng cảnh thu hút khách du lịch như: Động Bo Cúng, động Nang Non, núi Pha rua, thác bản Nhài, suối nước nóng bản Khạn, di tích lịch sử cầu Phà Lò, lễ hội Mường Xia... Với mục tiêu huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế, xã hội, huyện đã tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của doanh nghiệp; thu hút đầu tư thương mại, du lịch và phát triển cây dược liệu.

Du khách trải nghiệm du lịch cộng đồng, bản Ngàm, xã Sơn Điện

       Theo kế hoạch, từ ngày 14 – 16/03/2019, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức công bố tour du lịch Quan Sơn - Viêng Xay, khách du lịch tham quan các danh lam, thắng cảnh trên địa bàn huyện, trải nghiệm điểm du lịch cộng đồng bản Ngàm (Sơn Điện), du lịch sinh thái động Bo Cúng (Bản Chanh - Sơn thủy); du lịch mua sắm tại trung tâm thương mại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo kết nối với khu căn cứ cách mạng huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào.

Điệu múa Thái do đội văn nghệ bản Ngàm, xã Sơn Điện phục vụ du khách 

       Chị Lò Thị Liên, bản Ngàm, xã Sơn Điện cho biết:“Sau khi được các cấp chính quyền cho biết bản Ngàm sẽ là một trong điểm dừng chân trong tuyến du lịch Quan Sơn - Viêng Xay, chúng tôi vui lắm. Mọi người đều phấn khởi cùng nhau thu vén, sắp xếp nhà cửa gọn gàng từng nếp nhà sàn, bàn làng mình trở thành điểm dừng chân níu giữ du khách; học cách trình bày các món ăn đặc trưng của người Thái; khôi phục lại nghề dệt thổ cẩm truyền thống; tham gia các lớp tập huấn kỹ năng về hoạt động du lịch cộng đồng.  Đến nay, dân bản chúng tôi đã đón nhiều lượt khách trong và ngoài  huyện đến trải nghiệm”.

Du khách tham gia xuôi bè trên Sông Luồng, bản Ngàm, xã Sơn Điện

       Với những du khách yêu thiên nhiên, thích trải nghiệm cuộc sống và những nét văn hóa đa dạng dân tộc, nhất là nền văn hóa truyền thống mang đậm nét đặc sắc của dân tộc Thái đang được bảo tồn và phát triển thì đây là lựa chọn lý tưởng. Đến với bản Ngàm, khách du lịch sẽ được tham gia khám phá thiên nhiên hoang sơ, bí ẩn của các khu rừng nguyên sinh; được tham gia các hoạt động xuôi bè, xúc cá, câu cá, rệt thổ cẩm; lưu trú tại nhà sàn cùng dân bản, du khách được tìm hiểu nét văn hóa, phong tục tập quán, hòa mình vào cuộc sống dân dã, thưởng thức những món ăn truyền thống đậm đà hương vị núi rừng, như cơm lam, thịt bò khô ướp hạt mắc khẻn, canh uôi nấu cá sông... tham quan cách ủ rựu cần, hoặc tận hưởng nhiều trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc như bắn nỏ, tung còn, cà kheo, kéo co. Buổi tối sẽ được thưởng thức những điệu múa, điệu khặp, khua luống, cồng chiêng, tham gia đốt lửa trại cùng đội văn nghệ của bản.
Chị Trương Thị Linh, khách du lịch chia sẻ “Chúng tôi đã đi du lịch rất nhiều nơi và đây là lần đầu tiên đến với bản Ngàm, cảm nhận đầu tiên là bản rất sạch, đẹp, truyền thống. Được trải nghiệm cuộc sống của nhân dân trong bản tôi thấy người dân rất thân thiện, mến khách, cuộc sống của đồng bào nơi đây khá độc đáo và thú vị...”

Thạch nhũ trong Động Bo Cúng - Vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng

         Với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của những lâu đài thạch nhũ mà khó có động nào sánh được từ vẻ đẹp đến sự hoàn mỹ mà tạo hóa ban tặng, hang động Bo Cúng, xã Sơn thủy với chiều dài gần 1km đã được công nhận danh lam thắng cảnh cấp tỉnh đã và đang thu hút khách du lịch gần xa. Trước khi vào động, du khách có thể dừng chân trên cầu suối Xia ngắm cảnh trong xanh uốn lượn của dòng suối; phong cảnh nơi đây vẫn giữ được vẻ hoang sơ, vẻ đẹp nên thơ, khung cảnh sơn thủy hữu tình, không khí trong lành. Sau khi thăm quan, mua sắm tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, điểm dừng chân kế tiếp của du khách là Viêng Xay, thủ đô cách mạng kháng chiến của Lào, là biểu tượng đẹp đẽ và sinh động của mối tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ. Ngày nay, nơi đây đang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế tới tham quan. Cảnh sắc thiên nhiên nơi đây thanh bình, không gian luôn se se lạnh và tràn đầy sương khói.

Đền thờ Tư Mã Hai Đào xã Sơn Thủy

       Để thu hút khách đến tham quan các danh lam, thắng cảnh, các di tích văn hóa - lịch sử,  huyện đã chú trọng khôi phục và nâng cao chất lượng các lễ hội, làng nghề truyền thống mang đậm giá trị văn hóa của đồng bào nơi đây như: Lễ hội “Mường Xia”; Lễ mừng “Cơm mới"; Lễ hội “Kin Chiêng Boọc mạy” và các trò chơi dân gian mang tính cộng đồng như: Ném còn, kéo co, đẩy gậy, chọi cù, đi cà kheo,...,  qua đó nhằm tạo cho du khách có thêm trải nghiệm, hiểu biết về phong tục, tập quán và giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây. Cùng với tham quan các danh lam, thắng cảnh, thưởng thức các lễ hội truyền thống.

       Để thúc đẩy phát triển du lịch, gắn với bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử của dân tộc, thời gian tới huyện Quan Sơn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện về định hướng phát triển du lịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, đồng thời huy động các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, tạo nhiều sản phẩm du lịch thu hút khách tham quan; khuyến khích, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển kinh doanh dịch vụ, du lịch. Theo đó, ngay từ đầu năm 2013, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành nghị quyết về phát triển du lịch văn hóa và du lịch lễ hội, tâm linh giai đoạn 2013 – 2015, huyện đang xây dựng Đề án phát triển du lịch cộng đồng huyện Quan Sơn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; trong đó tập trung phát triển và hình thành một số tour du lịch mới; phân vùng sản phẩm du lịch; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển du lịch... phấn đấu đến năm 2025 giá trị từ ngành du lịch chiếm khoảng 20% trong tổng thu nhập của huyện. 

       Trong thời gian qua, huyện đã đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất và doanh nghiệp. Toàn huyện có hơn 60 doanh nghiệp, 112 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: Chế biến lâm sản, kinh doanh vận tải hàng hóa, xăng dầu.... tạo việc làm cho gần 1000 lao động.

Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo

       Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Na Mèo rộng quy mô 50 ha. Đây là một trong những khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm của tỉnh, cửa ngõ quan trọng để hàng Việt Nam xuất sang nước bạn Lào. Để thu hút doanh nghiệp vào đầu tư tại đây, huyện Quan Sơn đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, ngoài việc tạo thông thoáng về thủ tục hành chính, chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo quỹ đất cho các nhà đầu tư; đồng thời tăng cường công tác tiếp xúc, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, cùng đồng hành để các dự án nhanh chóng được triển khai. Với những ưu đãi linh hoạt, huyện đã và đang thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư tại khu kinh tế cửa khẩu, thúc đẩy giao thương hàng hóa, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao đời sống cho nhân dân huyện nhà đảm bảo mang tính bền vững và lâu dài. Trong đó chú trọng và khuyến khích các dự án phát huy tiềm năng lợi thế, các dự án tạo động lực cho sự phát triển. Huyện có chủ trương khuyến khích và thu hút nguồn lực đầu tư ưu tiên cho phát triển phát triển kết cấu - hạ tầng; khuyến khích tất cả các nhà đầu tư muốn mở rộng thị trường đầu tư vào địa bàn huyện, đặc biệt là những đối tác có khả năng đem công nghệ cao, hệ thống quản lý hiện đại, tạo động lực lan tỏa tích cực tới phát triển của huyện và khu vực miền núi, có năng lực tài chính, có bề dày kinh nghiệm, có khả năng đầu tư ổn định, góp phần xây dựng và hình thành những ngành thế mạnh lâu dài như đầu tư chế biến sâu các sản phẩm lâm nghiệp vầu, nứa, luồng. Bên cạnh đó, huyện cũng đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động theo chuỗi liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; hình thành liên kết giữa doanh nghiệp và người nông dân, trong đó tập trung xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, hỗ trợ áp dụng kỹ thuật sản xuất đồng bộ, được quản lý theo yêu cầu và nâng cao năng lực sơ chế, chế biến và phát triển thị trường. Trên cơ sở nghiên cứu thực địa, huyện Quan Sơn đã quy hoạch trồng dược liệu tập trung tại Vũng Cộp, bản Chanh, xã Sơn Thủy, quy mô 250 ha. Tính đến cuối năm 2018, đã tập trung hướng dẫn 63 hộ dân bản Chanh trồng được 25 ha với các loại cây dược liệu như: Mã tiền, hà thủ ô đỏ, thổ phục linh, sa nhân tím, cỏ mật. Huyện đã thu hút được doanh nghiệp tư nhân sản xuất thuốc y học cổ truyền Bà Giằng Thanh Hóa liên kết đầu tư giống cây dược liệu, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm.

       Anh Hoàng Văn Cường - Đại diện doanh nghiệp tư nhân sản xuất thuốc y học cổ truyền Bà Giằng Thanh Hóa nói “ Người dân trồng 1 ha mã tiền, hà thủ ô có thể cho thu nhập hơn 400 triệu đồng, hay 1 ha thổ phục linh cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng, Công ty chúng tôi ngoài đầu tư giống cây dược liệu, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đến kỳ thu hoạch thì chúng tôi sẽ nhận bao tiêu toàn bộ sản cho bà con nông dân”.

         Ngoài ra, diện tích cây nghệ vàng, cây lúa Nhật ở các xã Trung Hạ, Sơn Điện đang thu hút nhiều doanh nghiệp tìm hiểu để liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Trồng cây dược liệu, lúa Nhật đang trở thành hướng đi phù hợp, vừa biến những tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng trở thành lợi thế kinh tế, vừa giải quyết được công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho nhân dân vùng biên. 

       Bà Lương Thị Hạnh - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: “Xác định thu hút đầu tư là nhiệm vụ quan trọng có ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện, vì thế thời gian tới Quan Sơn tiếp tục rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch các cụm công nghiệp, quy hoạch phát triển du lịch... Đồng thời công bố rộng rãi các quy hoạch được phê duyệt; ưu tiên bố trí mặt bằng phù hợp với quy hoạch để các nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ vào hoạt động trên địa bàn. Đặc biệt là các cụm công nghiệp, điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, các chợ và trung tâm thương mại và các hoạt động khác”. 
Ngoài ra, huyện tăng cường công tác đối ngoại, quảng bá tiềm năng, lợi thế của huyện với các cấp các ngành. Đẩy mạnh công tác vận động, phát huy tiềm lực của con em quê hương Quan Sơn thành đạt, huy động về vốn, công nghệ, trí tuệ vào đầu tư phát triển  huyện nhà trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

                                 Thùy Chinh: Đài TT - TH Quan Sơn


Các bài viết gần đây

Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 10
 Hôm nay: 183
 Tổng số truy cập: 507801
  • Bản quyền © Huyện Quan Sơn
  • Địa chỉ: Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa
  • Email: bbtquanson@gmail.com - ĐT:0942.530.693
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa
  • Ghi rõ nguồn tin: "huyenquanson.vn" khi phát lại thông tin từ Cổng TTĐT